Danh sách bài viết

Kinh nghiệm săn học bổng Women in STEM du học Anh

Cập nhật: 03/04/2024

Học bổng lĩnh vực STEM ưu tiên nữ giới

STEM - khối ngành xoay quanh bốn lĩnh vực chính là Kỹ thuật, Khoa học, Công nghệ và Toán, đang được xem là ngành có thể giải quyết được nhiều vấn đề cho xã hội bằng những ứng dụng khoa học tiên tiến, hiện đại. Với hàng trăm chuyên ngành khác nhau, khối ngành này đáp ứng hầu hết các đam mê khám phá và sáng tạo của thế hệ sinh viên trẻ.

Kinh nghiệm săn học bổng Women in STEM du học Anh- Ảnh 1.

Với nhu cầu nguồn nhân lực lớn, cơ hội việc làm liên quan đến khối ngành này luôn được đánh giá cao hơn so với các bằng cấp khác. Tuy nhiên, vấn đề chênh lệch giới tính trong ngành học STEM cũng khiến việc khuyến khích đào tạo và tuyển dụng phụ nữ cho ngành nghề này được nhiều quốc gia chú trọng hơn.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), có ít hơn 30% nhà nghiên cứu trên thế giới là nữ và chỉ có 30% sinh viên nữ lựa chọn ngành học liên quan đến lĩnh vực STEM ở bậc giáo dục đại học. Tỉ lệ nhập học của phái nữ trên toàn thế giới đặc biệt thấp trong các ngành công nghệ thông tin và truyền thông (3%), khoa học tự nhiên, toán học và thống kê (5%), kỹ thuật, sản xuất và xây dựng (8%).

Việc đào tạo và tuyển dụng nhiều phụ nữ hơn trong lĩnh vực STEM không chỉ góp phần đẩy mạnh nền khoa học và tài chính, tăng tính đa dạng trong lực lượng lao động mà còn mang lại sự đa dạng về quan điểm và ý tưởng, đồng thời mang lại lợi thế cạnh tranh cho các tổ chức. Đó cũng là lý do nhiều nữ sinh tại Việt Nam lựa chọn tìm kiếm săn học bổng STEM từ các trường đại học quốc tế.

Thấy gì từ nữ học giả thành công khối ngành STEM

Học bổng dành cho nữ giới Women in STEM do Hội đồng Anh hợp tác với các trường đại học Vương quốc Anh là minh chứng cho việc thúc đẩy cơ hội học tập và làm việc của nữ giới, giúp truyền cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ tương lai theo đuổi sự nghiệp và góp thêm tiếng nói trong các lĩnh vực liên quan STEM.

Duy trì năm thứ tư liên tiếp, học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh hỗ trợ toàn phần học phí, trợ cấp, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế, hoàn lại tiền thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS... Hơn nữa, việc trở thành một phần của cộng đồng học giả Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới đã mở ra nhiều cơ hội cho các nữ sinh Việt Nam tham gia vào các hoạt động ngoại khóa thú vị nâng cao trải nghiệm học tập, mở rộng mạng lưới quan hệ, cũng như cho mình những kinh nghiệm thực tế quý báu trong lĩnh vực STEM.

Nguyễn Thị Hồng Nhung hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Khoa học dữ liệu tại Đại học Middlesex, là một trong những nữ học giả xuất sắc nhận học bổng toàn phần khối ngành STEM năm 2023 - 2024 vừa qua. Đại học Middlesex có cơ sở vật chất tốt, bao gồm các không gian tự học được trang bị đầy đủ với máy tính, màn hình, và máy in miễn phí cho sinh viên sử dụng. Tài nguyên thư viện phong phú với rất nhiều tài liệu học tập và sách tham khảo giúp học viên có trải nghiệm học tập thú vị.

"Khóa học Thạc sĩ tại ngôi trường này được thiết kế tỉ mỉ để đáp ứng các yêu cầu của ngành, cân bằng hoàn hảo giữa các khái niệm lý thuyết và ứng dụng thực tế. Sự tập trung vào thực hành và các thách thức cho phép mỗi học viên liên tục cải thiện kỹ năng và thể hiện khả năng trong các tình huống thực tế.", Nhung chia sẻ.

Kinh nghiệm săn học bổng Women in STEM du học Anh- Ảnh 2.

Ngô Thị Hải Yến - Thạc sĩ ngành Khám phá hợp chất thiên nhiên tại Đại học Liverpool John Moores năm 2022 - 2023 cho biết bản thân có nhiều thuận lợi và thách thức, đòi hỏi quyết tâm và đam mê lớn để vượt qua khi theo học chuyên ngành này. Yến cho biết: "Ngành học liên quan đến việc tìm kiếm các hợp chất mới có nguồn gốc từ thiên nhiên để ứng dụng vào sản xuất dược phẩm. Môn phương pháp nghiên cứu giúp thực hành kỹ năng cần thiết, phẩm chất cần có của một người làm nghiên cứu khoa học. Các môn chuyên ngành giúp tìm hiểu sâu hơn về bản chất các kỹ thuật phân tích hóa học các hợp chất thiên nhiên, dược lý và độc chất, các phương pháp bào chế… Đó là nền tảng quan trọng giúp mình tiếp tục học hỏi trong tương lai."

Kinh nghiệm săn học bổng không thể bỏ qua

Bên cạnh học bổng thường niên từ Hội đồng Anh, năm 2024 là năm đầu tiên học bổng khối ngành STEM cho nữ giới 2024 nhận hồ sơ cho những ứng viên tài năng theo chương trình ASEAN - Vương quốc Anh SAGE (ASEAN-UK SAGE) được cấp bởi Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Học bổng được triển khai nhằm giải quyết sự chênh lệch về giới tính trong mảng việc làm và kỹ năng kỹ thuật số tại các quốc gia ASEAN và Đông Timor.

Kinh nghiệm săn học bổng Women in STEM du học Anh- Ảnh 3.

Chia sẻ về kinh nghiệm săn học bổng thành công, các nữ ứng viên xuất sắc đều khẳng định việc trình bày rõ ràng đam mê và kế hoạch tương lai với ngành nghề này rất quan trọng. Ngoài ra, việc chuẩn bị hồ sơ sớm sẽ giúp các ứng viên có thời gian trả lời các câu hỏi phù hợp mong muốn nhất. Mặc dù học bổng rất cạnh tranh, song sự chân thành sẽ mang về thành công cho các ứng viên.

Thời hạn sớm nhất là cuối tháng 3 và muộn nhất là vào ngày 30.4.2024 (tùy thuộc từng trường). Xem thêm thông tin về chương trình học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới TẠI ĐÂY.Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.