Danh sách bài viết

Loại ớt mới lập kỷ lục cay nhất thế giới

Cập nhật: 09/02/2024

Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận Pepper X là giống ớt cay nhất thế giới với độ cay vượt xa ớt Carolina Reaper đứng đầu trước đó.

Vị cay xè của ớt Pepper X có thể kéo dài hàng giờ liền.
Vị cay xè của ớt Pepper X có thể kéo dài hàng giờ liền. (Ảnh: USA Today).

Độ cay trung bình của Pepper X đạt tới 2,69 triệu SHU (thang đo độ cay Scoville). Trên thang SHU, 0 biểu thị vị nhạt trong khi ớt jalapeño thông thường có độ cay khoảng 5.000 SHU. Để so sánh, xịt hơi cay sử dụng để tự vệ đạt 1,6 triệu SHU, Popular Science hôm 17/10 đưa tin.

Đại học Winthrop ở Nam Carolina tính toán thang Scobille với mẫu vật thu thập trong 4 năm qua. Pepper X có màu vàng xanh với nhiều rãnh và gờ dọc thân. Theo 5 người dũng cảm từng thử ăn nó, Pepper X có vị giống đất sau khi cảm giác cay nóng bắt đầu dịu đi.

Loại ớt này đánh bại kỷ lục tồn tại suốt 10 năm của  với 1,64 triệu SHU, nhưng cả hai loại ớt đều được tạo bởi cùng một chuyên gia về về ớt để tăng độ cay. Ed Currie là nhà sáng lập công ty ớt Puckerbutt. Ông bắt tay vào phát triển Pepper X từ khi ớt Carolina Reaper lập kỷ lục lần đầu tiên năm 2013.

Khi tạo ra một giống ớt mới, cần vài năm để những đặc điểm mong muốn xuất hiện thông qua lai giống chọn lọc. Ớt lai mất khoảng 10 thế hệ để ổn định với các đặc điểm dễ dự đoán và ra quả nhất quán. Pepper X là giống lai giữa Carolina Reaper và một loại ớt mà Currie không tiết lộ. Mục tiêu của ông là tạo ra loại ớt cực cay nhưng cũng có ít vị ngọt. Độ cay của Pepper X thậm chí khiến chuyên gia như Currie phải nhăn mặt vì đau đớn.

"Tôi cảm nhận được vị cay nóng trong suốt 3,5 giờ. Sau đó, chứng chuột rút xuất hiện. Những cơn chuột rút thật kinh khủng. Tôi phải dựa vào một bức tường cẩm thạch suốt khoảng một giờ trong đau đớn và rên rỉ vì đau", Currie chia sẻ.

Một chất hóa học trong ớt gọi là capsaicin là nguyên nhân dẫn tới cảm giác cháy bỏng khi ăn giống ớt cay như Carolina Reaper hoặc Pepper X. Con người và các động vật có vú khác nhận thức capsaicin như một mối đe dọa khi ăn. Điều này truyền tín hiệu cay xè khắp cơ thể.

Theo nhà dịch tễ học Paul D. Terry ở Đại học Tennessee, hiệu ứng ngắn hạn khi ăn thức ăn cực kỳ cay thay đổi từ tận hưởng cảm giác cay nóng tới vị cay xè khó chịu hơn trên môi, lưỡi và miệng. Thức ăn cay cũng gây ra nhiều khó chịu ở đường tiêu hóa, đau đầu và nôn mửa. Vì vậy, những người từng trải qua ảnh hưởng như vậy cần tránh ăn. Currie chia sẻ những loại ớt mà ông tạo ra với chuyên gia y tế, hy vọng họ có thể sử dụng chúng để khám phá cách điều trị bệnh mới hoặc giúp người bị đau kinh niên.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.