Danh sách bài viết

Mỹ cảnh báo vi khuẩn cực độc có trong thực phẩm

Cập nhật: 09/02/2024

Nghiên cứu mới cho biết vi khuẩn Listeria thường xuất hiện trong thực phẩm được các vi sinh vật tạo lớp màng sinh học bảo vệ ảnh hưởng từ các loại thuốc khử trùng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vi khuẩn Listeria là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong các bệnh lây truyền qua thực phẩm ở Mỹ, khiến 1.600 người nhiễm Listeria nghiêm trọng mỗi năm và 260 ca tử vong.

Bệnh tuy nhẹ nhưng vi khuẩn Listeria có thể lây nhiễm sang những bộ phận khác ngoài ruột, theo Newsweek.

Vi khuẩn Listeria trong thực phẩm đóng gói có thể kháng lại thuốc khử trùng.
Nghiên cứu cho hay vi khuẩn Listeria trong thực phẩm đóng gói có thể kháng lại thuốc khử trùng. (Ảnh: Newsweek).

Thông thường, các công ty thực phẩm sẽ phun thuốc khử trùng để chống Listeria. Tuy nhiên, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Biofilm, các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania cho biết các loài vi khuẩn vô hại tồn tại trong môi trường thực phẩm được đóng gói sẽ kết dính với nhau và tạo ra một lớp màng sinh học bảo vệ quanh vi khuẩn Listeria.

“Chúng tôi tìm thấy hai nhóm vi sinh vật trong trái cây đóng gói là Pseudomonadaceae và Xanthomonadaceae, có khả tạo màng sinh học rất tốt và bảo vệ vi khuẩn Listeria”, Jasna Kovac, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

"Màng sinh học như một rào cản vật lý có thể giảm hiệu quả của chất khử trùng, và được giả thuyết rằng làm tăng khả năng sống sót của Listeria monocytogenes khi sử dụng chất khử trùng tại các cơ sở chế biến", bà Kovac nói thêm.

Như vậy, vi khuẩn Listeria được bảo vệ chỉ phải hấp thụ lượng thuốc khử trùng nhỏ hơn rất nhiều, khiến nó khó bị tiêu diệt.

Kết quả này nhấn mạnh cần phải đánh giá hiệu quả của các loại thuốc khử trùng phổ biến, khi các vi sinh vật hình thành màng bảo vệ vi khuẩn thường xuất hiện trong môi trường chế biến thực phẩm.

CDC Mỹ khuyến cáo người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và người trên 65 tuổi cần tránh những loại thực phẩm có khả năng cao chứa Listeria như phô mai mềm chưa tiệt trùng, thịt nguội chưa đun nóng, dưa gang đã được cắt và để ở ngoài trong 2 giờ hoặc trong tủ lạnh hơn một tuần, giá sống hoặc chỉ mới trụng qua nước.

Theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, so với các bệnh do thực phẩm khác, bệnh listeriosis hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng.

Ngay cả khi được điều trị bằng kháng sinh đầy đủ, căn bệnh này vẫn có tỷ lệ tử vong cao từ 20 đến 30%. Hơn 90% những người mắc bệnh listeriosis phải nhập viện, thường là ở các phòng chăm sóc đặc biệt.

Mọi người bị nhiễm L. monocytogenes do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc chạm vào các bề mặt và đồ dùng bị ô nhiễm. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh nếu mẹ ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm trong thai kỳ.

Vi khuẩn có thể trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn:

  • Thịt sống.
  • Thịt đã qua chế biến ăn liền như xúc xích và thịt nguội (cả gói và sản phẩm được dán kín tại nhà máy được bán tại quầy đồ nguội).
  • Rau sống.
  • Pate đông lạnh.
  • Hải sản hun khói và hải sản sống.
  • Salad được chế biến sẵn hoặc bảo quản, bao gồm xà lách trộn và salad trái cây tươi.
  • Dưa.
  • Phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Thanh trùng, nấu chín và hầu hết chất khử trùng đều tiêu diệt được vi khuẩn này.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.