Danh sách bài viết

Mỹ phát triển thìa Sugarware giúp người sử dụng giảm lượng đường tiêu thụ

Cập nhật: 06/09/2023

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã thiết kế loại thìa có thể khiến thức ăn trở nên ngọt hơn mà không cần bổ sung đường.

Chiếc thìa này đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu. Nó có những nốt lồi ở mặt dưới để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc vật lý với các nụ vị giác trên lưỡi của chúng ta. Điều quan trọng là, những nốt lồi này sẽ được bao phủ bởi một lớp phân tử có tên gọi là phối tử.

Phối tử là một chất hóa học tương tác với các thụ thể đặc trưng trên tế bào để tạo phản ứng sinh lý. Chúng mang hình dạng và đặc tính tạo điều kiện để chạm vào một thụ thể cụ thể, giống như các mảnh của trò chơi ghép hình. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu cho biết phối tử được lấy từ đường và dính vào thìa.

 Thiết kế của chiếc thìa Sugarware.
Thiết kế của chiếc thìa Sugarware. (Ảnh: Daily Mail).

Kết quả là, chiếc thìa sẽ kích thích các thụ thể vị ngọt trong nụ vị giác mà chúng ta không thực sự phải ăn bất kỳ loại đường nào.

Bà Carl May tại Đại học Bristol (Anh) người không tham gia vào dự án, cho biết: “Đó là một ý tưởng tuyệt vời. Chiếc thìa này sẽ đánh lừa bộ não của chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang ăn đồ ngọt. Rốt cuộc, lưỡi có thể phát hiện ra đường, nhưng “đường” - tức là phối tử - bị dính vào thìa chứ không phải trong thức ăn chúng ta ăn”.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đặt tên cho loại thìa này là Sugarware và gần đây họ đã giành giải tại cuộc thi Biodesign Sprint 2022 về các ý tưởng trong công nghệ sinh học.

Sinh viên Carolyn Chiu tại Đại học California (Mỹ), người tham gia đội ngũ thiết kế Sugarware, cho biết đối tượng mục tiêu của loại thìa này là người tiểu đường hoặc những người muốn giảm lượng đường tiêu thụ.

Carolyn Chiu nhấn mạnh chất làm ngọt nhân tạo có thể tác động tiêu cực đến hệ vi sinh đường ruột: “Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta không ăn bất kỳ đường, bao gồm cả chất tạo ngọt nhân tạo thì chúng ta có thể giải quyết vấn đề này”.

Giáo sư dự bị Havovi Chichger tại Đại học Anglia Ruskin (Anh) đã dẫn đầu một nghiên cứu năm 2021 xem xét tác động của ba chất tạo ngọt phổ biến - sucralose, aspartame và saccharin - đối với tế bào ruột con người trong phòng thí nghiệm. Kết quả là chúng khiến một số vi khuẩn xấu phát triển.

Cô nói: “Chất tạo ngọt khiến hai loại vi khuẩn đường ruột phổ biến có nhiều khả năng xâm nhập và tiêu diệt các tế bào ruột của chúng ta hơn. Điều này có nghĩa là hàng rào hình thành ruột của chúng ta bị phá vỡ và gia tăng vi khuẩn trong máu. Điều đáng lo ngại là sau nhiều năm tiêu thụ chất tạo ngọt, tình trạng viêm nhiễm ở mức độ thấp rất dễ xảy ra”.

Bà Havovi Chichger bổ sung: “Tốt nhất, chúng ta nên cố gắng giảm mức tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo và lưu ý rằng chúng có tác động nhưng đối với chúng ta, chất tạo ngọt còn có thể tốt hơn so với việc tiêu thụ nhiều đường”.

Sugarware vẫn ở trong giai đoạn đầu phát triển và yếu tố quan trọng là tìm ra cách khiến phối tử bám lâu hơn trên thìa.

Đũa khiến cho thức ăn có vị mặn hơn được sản xuất tại Nhật Bản vào năm ngoái với mục đích giúp mọi người giảm lượng muối tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Meiji (Nhật Bản) sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion sodium từ thức ăn qua đũa đến miệng người dùng, nơi chúng tạo ra cảm giác mặn.


    Nguồn: /

    Nếu chip cấy não của Elon Musk thực hiện hành động có hại, người hay máy sẽ phải chịu trách nhiệm?

    Các ngành công nghệ

    Từ năm 1999, hai triết gia người Úc và người Anh nêu lên một thí nghiệm giả định về não bộ. Năm 2024, giả thuyết trở thành hiện thực.

    Trung Quốc hướng tới tàu ngầm laser di chuyển với tốc độ âm thanh

    Các ngành công nghệ

    Trung Quốc dường như đang vạch ra những chân trời mới bằng việc phát triển tàu ngầm chạy bằng công nghệ laser.

    Robot hình người đang hoạt động trong nhà máy của Tesla như thế nào?

    Các ngành công nghệ

    Optimus, được giới thiệu lần đầu tiên bởi Tesla vào năm 2021, là một robot hình người có tham vọng cách mạng hóa ngành công nghiệp tự động hóa.

    Mẫu máy bay siêu thanh bay nhanh hơn Concorde

    Các ngành công nghệ

    Máy bay XB-70 Valkyrie tốc độ 3.218 km/h của Không quân Mỹ đã truyền cảm hứng thiết kế cho máy bay siêu thanh dân sự sau này là Concorde và Tupolev Tu-144.

    Drone biến thành phao cứu người khi đáp xuống nước

    Các ngành công nghệ

    Drone TY-3R có thể giúp hai người lớn nổi trên mặt nước, có phạm vi liên lạc 1,1km và hoạt động được 10 phút sau một lần sạc.

    Trung Quốc tạo ra loại “pin nước” mạnh gần gấp đôi pin lithium nhưng giá… không đổi

    Các ngành công nghệ

    Loại pin nước mới được kì vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt ngành xe điện tương lai.

    Pin sạc siêu nhanh đầu tiên trên thế giới cho eVTOL

    Các ngành công nghệ

    Hai công ty hợp tác phát triển pin cho máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL), chỉ mất vài phút để sạc từ 30% lên 80%.

    Lưới điện thông minh ngăn chặn mất điện

    Các ngành công nghệ

    Chattanooga, Tennessee, là một trong những nơi có lưới điện tiên tiến nhất ở Mỹ, có thể tự khắc phục sự cố và phục hồi cung cấp điện trong vòng vài giây.

    Giải đua xe AI thách thức giới hạn công nghệ tự lái

    Các ngành công nghệ

    Giải đua xe tự động Autonomous Racing League (A2RL) diễn ra trên đường đua Yas Marina ở Abu Dhabi với chiến thắng thuộc về đội đua đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM).

    Công chiếu bộ phim đầu tiên hoàn toàn do AI viết kịch bản

    Các ngành công nghệ

    Liên hoan phim ngắn và châu Á 2024 sẽ tập trung vào các vấn đề đang nổi cộm toàn cầu, đồng thời trình chiếu bộ phim đầu tiên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) viết kịch bản.