Danh sách bài viết

NASA đang nghiên cứu cách xây nhà trên Mặt trăng

Cập nhật: 29/07/2016

Định cư trên sao Hỏa là mục tiêu đang được các nhà khoa học trên thế giới đặt ra và muốn chinh phục trong vòng 20 năm tới.

 

Nhưng trước khi con người có thể sống được trên hành tinh đỏ, NASA và Behrokh Khoshnevis, giáo sư ở trường ĐH Southern California đang phối hợp với nhau để tìm cách xây các căn cứ trên Mặt trăng. Một khi đã hoàn thiện được các phương án xây nhà trên các hành tinh khác để con người sống được, chúng ta mới có thể chinh phục được những hành tinh xa hơn.

Công nghệ xây dựng mà Behrokh và NASA đang phát triển có tên là Contour Crafting, là kỹ thuật xây dựng phát triển từ công nghệ in 3D. Về cơ bản, nó sẽ xây các bức tường của căn nhà theo dạng đường viền, tức là cánh tay robot sẽ phun bê tông theo các đường viền, từ thấp lên cao, tương tự như cách hoạt động của máy in 3D.

Công nghệ xây dựng Contour Crafting sẽ giúp tiết giảm chi phí rất nhiều lần.
Công nghệ xây dựng Contour Crafting sẽ giúp tiết giảm chi phí rất nhiều lần.

Thực ra công nghệ xây nhà dạng này không mới, nó đã xuất hiện phổ biến trên thế giới 20 năm trở lại đây, gọi là công nghệ tấm nền 3D (3D panel). Khi xây tường/nền, người ta sẽ lắp các tấm nền và lõi cốt thép, sau đó phun bê tông lên, cách xây dựng này nhanh và sẽ giúp các bức tường phẳng hơn, không cần tốn diện tích cho cột đà, trụ. Tuy nhiên, Contour Crafting mà giáo sư Behrokh đưa ra tiên tiến hơn khi không cần lắp đặt các phần khung cốt thép.

Hầu hết các ý tưởng xây căn cứ trên các hành tinh khác là chở vật liệu từ trái đất lên và lắp ráp lại. Tuy nhiên chi phí chuyên chở từ trái đất lên Mặt trăng cực kỳ đắt đỏ, chỉ 1kg cũng mất tới 200.000$, vì vậy công nghệ xây dựng Contour Crafting sẽ giúp tiết giảm chi phí rất nhiều lần. Hiện tại Contour Crafting đang được phát triển ở trung tâm nghiên cứu các dự án concept của NASA (NIAC) và đã bước qua giai đoạn 2, được rót vốn nghiên cứu 500.000$ trong 2 năm.

Hi vọng công nghệ xây nhà 3D này sẽ sớm được hoàn thiện để con người có thể dễ dàng xây dựng các căn cứ trên những hành tinh khác, mở ra triển vọng đưa người trái đất đi khai phá các hành tinh khác trong vũ trụ.

Theo Tinh Tế

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.