Danh sách bài viết

NASA hiện thực hóa giấc mơ đưa con người ra vũ trụ

Cập nhật: 05/08/2016

Với việc tàu con thoi Dream Chaser đang chuẩn bị cho những bài kiểm tra cuối cùng, NASA đang dần hiện thực hóa những ý tưởng tưởng chừng như không thể.

 

Năm 2015, Dream Chaser là một trong 5 tàu vũ trụ được NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) đầu tư với tổng trị giá lên tới 300 triệu USD, để thay thế cho chương trình tàu con thoi đã chấm dứt vào năm trước.

Theo kế hoạch, chiếc "taxi vũ trụ" này có thể vận chuyển hàng hóa và 7 phi hành gia lên trạm ISS và trở về Trái đất an toàn. Một ưu điểm khác của tàu con thoi này là nó được thiết kế để phóng bằng tên lửa Atlas, đã được NASA tin tưởng sử dụng từ năm 1957.

Tập đoàn Sierra Nevada hợp tác với NASA đưa tàu con thoi chở hàng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Tập đoàn Sierra Nevada hợp tác với NASA đưa tàu con thoi chở hàng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). (Ảnh: Sierra Nevada Corp).

Chiếc Dream Chaser với vẻ ngoài khiêm tốn sẽ sớm được chuyển tới sa mạc Mojave, California nhằm thực hiện một loạt các bài kiểm tra trước khi phóng lên không trung với độ cao hơn 4,5km.

Hiếm ai biết rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, công ty từng nhận nhiều "trái đắng". Từ việc dừng bước trước SpaceX của Elon Musk và Boeing của Jim McNerney trong việc đưa phi hành gia lên ISS, đến chuyến bay thử nghiệm thất bại gây hư hỏng nặng năm 2013. Dream Chaser, đúng với tên gọi, luôn vượt qua tất cả để theo đuổi giấc mơ vũ trụ.

Mặc dù trong thời điểm hiện tại, hai hãng công nghệ nhận trách nhiệm vận chuyển hàng hóa của NASA là SpaceX và Orbital ATK đều được chính phủ tín nhiệm với những sản phẩm chất lượng. Song với công nghệ hiện đại cùng những nỗ lực không ngơi nghỉ của mình, Sierra Nevada đã thành công khi có thể thế chân hai đối thủ vào năm 2019.

Đại diện của công ty - Mark Sirangelo cho biết, chiến thắng này đã mang đến một hơi thở mới cho Sierra Nevada, mở ra một kỷ nguyên mới cho hãng. Đồng thời, bản thân Mark đặc biệt cảm thấy tự hào khi Dream Chaser được thử nghiệm ở sa mạc Mojave lịch sử, nơi chứng kiến phi công huyền thoại Chuck Yeager phá vỡ "bức tường âm thanh" và cũng là nơi phóng thành công tàu con thoi đầu tiên.

"Việc này có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. Đó là sự tiếp nối của các di sản lâu đời ngành hàng không Mỹ, tiếp lửa cho các thế hệ mai sau".

Theo Zing

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.