Danh sách bài viết

NASA hợp tác với Nhật Bản để lấy mẫu mặt trăng sao Hỏa

Cập nhật: 15/04/2023

NASA ký biên bản ghi nhớ với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để tham gia nhiệm vụ Thám hiểm Mặt trăng sao Hỏa (MMX).

Mô phỏng tàu MMX của Nhật Bản đáp xuống Phobos, mặt trăng lớn nhất của sao Hỏa.
Mô phỏng tàu MMX của Nhật Bản đáp xuống Phobos, mặt trăng lớn nhất của sao Hỏa. (Ảnh: JAXA).

Biên bản do phó giám đốc NASA Pam Melroy và chủ tịch JAXA Hiroshi Yamakawa ký kết tại Hội nghị chuyên đề về Không gian lần thứ 38 diễn ra ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ, ngày 17 - 20/4. Theo đó, NASA sẽ cung cấp bộ thí nghiệm Thám hiểm Mặt trăng - sao Hỏa bằng tia Gamma và Neutron (MEGANE) Thiết bị lấy mẫu khí nén cho tàu vũ trụ của nhiệm vụ MMX. Nhiệm vụ nhằm thu thập mẫu vật từ mặt trăng Phobos của sao Hỏa và mang về Trái đất.

"Chúng tôi có những đối tác tuyệt vời tại JAXA và họ đang dẫn dắt nhiệm vụ đầy tham vọng này, mang về những mẫu vật đầu tiên từ mặt trăng Phobos của sao Hỏa", giám đốc NASA Bill Nelson cho biết hôm 16/4, trước khi ký thỏa thuận.

"Với sự giúp đỡ của các đối tác quốc tế như NASA, JAXA sẽ tiếp tục thực hiện mọi nỗ lực hướng tới nhiệm vụ MMX thành công", các quan chức JAXA cho biết.

Tàu MMX của Nhật Bản dự kiến phóng năm 2024 và tiến vào quỹ đạo sao Hỏa năm 2025. Con tàu sẽ ghé thăm cả hai mặt trăng của sao Hỏa - Phobos và Deimos - nhưng chỉ hạ cánh xuống Phobos, mặt trăng có kích thước lớn hơn.

MMX sẽ chỉ đáp xuống Phobos khoảng vài giờ để thu thập mẫu vật. Mẫu vật dự kiến được đưa về Trái đất vào năm 2029 cho các nhà khoa học nghiên cứu. Đây sẽ là những vật liệu đầu tiên thu thập trực tiếp từ Phobos.

JAXA từng thu thập thành công mẫu vật từ các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời. Năm 2010, tàu vũ trụ Hayabusa đã mang đá từ tiểu hành tinh Itokawa về Trái đất. Tàu thăm dò Hayabusa2 của Nhật Bản cũng đưa mẫu vật từ tiểu hành tinh Ryugu về Trái đất thuận lợi vào năm 2020.


  Nguồn: /

  "Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

  Các ngành công nghệ

  Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

  Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

  Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

  Các ngành công nghệ

  Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

  Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

  Các ngành công nghệ

  Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

  Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

  Các ngành công nghệ

  Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

  Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

  Các ngành công nghệ

  Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

  Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

  Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

  Các ngành công nghệ

  Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

  Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

  Các ngành công nghệ

  Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.