Danh sách bài viết

NASA lên kế hoạch "nghe lén" ở Sao Hỏa

Cập nhật: 14/03/2016

Các nhà khoa học của NASA đang nỗ lực tìm kiếm và ghi lại những âm thanh có thể có trên Hỏa tinh.

Các nhà khoa học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ lắp các microphone thu âm vào xe tự hành Mars Rover, xe tự hành mới nhất của NASA.
Bề mặt toàn đá và cát bụi của Hỏa tinh.
Bề mặt toàn đá và cát bụi của Hỏa tinh. (Nguồn: NASA).
Cho đến nay con người vẫn chưa biết gì về các âm thanh xuất hiện trên Hành tinh Đỏ. Người ta hy vọng có thể thay đổi thực tế này, khi Mars Rover được phóng lên Hỏa tinh vào năm 2020.
Từ trước đến nay, đã có nhiều kế hoạch để lắp máy ghi âm lên các xe tự hành được gửi lên Hỏa tinh nhưng tất cả đều thất bại, một phần bởi lý do tài chính. NASA đã từng lắp microphone lên xe tự hành Phoenix Lander nhưng thiết bị này đã bị mất liên lạc.
Kế hoạch cũng không dễ thực hiện khi áp suất khí quyển trên Hỏa tinh là từ 6 đến 10 đơn vị Torr (áp suất khí quyển ở mực nước biển trên Trái Đất là 735,5 đơn vị). Điều này có nghĩa là âm thanh sẽ cần phải lớn hơn rất nhiều thì đôi tai của con người hoặc đầu thu của micro mới có thể ghi lại được. Cũng có nghĩa là các microphone sẽ phải rất nhạy mới ghi lại được các âm thanh.
Hiện các nhà khoa học đang cân nhắc khả năng sử dụng loại micro của hãng Knowles, đã từng được lắp cho các xe tự hành thế hệ trước là Mars Polar Lander và Phoenix.
Ngoài thu âm, các microphone sẽ có thêm nhiệm vụ hỗ trợ thu thập số liệu thống kê về tốc độ gió và nghiên cứu bụi ở khoảng cách gần với xe tự hành.
 
Theo tgvn

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.