Danh sách bài viết

Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

Cập nhật: 19/09/2023

Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, chứng minh rằng và học máy (machine learning) có thể tạo ra bố cục không gian hiệu quả hơn con người.

Kết luận này xuất phát từ mục tiêu tìm kiếm giải pháp để cải thiện các thành phố ở Trung Quốc đang hứng chịu tình trạng tắc nghẽn và bê tông hóa.

 AI có thể làm một số bước trong quy hoạch đô thị tốt hơn con người.
AI có thể làm một số bước trong quy hoạch đô thị tốt hơn con người. (Ảnh minh họa: Getty).

Họ phát triển một hệ thống AI để giúp giải quyết nhiệm vụ tính toán các con số. Công việc tưởng như tẻ nhạt này kỳ thực đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công tác quy hoạch đô thị.

Trên thực tế, sau khi được ứng dụng AI, hệ thống có thể tạo ra các quy hoạch đô thị vượt trội hơn thiết kế của con người khoảng 50% trên ít nhất 3 chỉ số. Đó là khả năng tiếp cận dịch vụ, không gian xanh và mức độ giao thông.

Bắt đầu từ quy mô nhỏ, nhóm nghiên cứu đã giao nhiệm vụ cho AI thiết kế các khu đô thị có diện tích chỉ vài km2.

Sau 2 ngày đào tạo và sử dụng một số mạng lưới quy hoạch nội bộ, hệ thống AI đã tìm ra cách bố trí đường và sử dụng đất hợp lý cho cả một thành phố chỉ trong 15 phút.

Theo Yu Zheng, nhà khoa học tự động hóa, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, áp dụng tự động hóa có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khâu quy hoạch.

"Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện", Zheng chia sẻ.

Nhà nghiên cứu cho biết, việc tự động hóa các nhiệm vụ tốn nhiều thời gian nhất của quy hoạch đô thị sẽ giúp các nhà quản lý tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ như bố trí cư dân, cải thiện tính thẩm mỹ.

So sánh quy trình làm việc kết hợp giữa AI và con người so với mô hình chỉ dựa trên con người, Zheng và các đồng nghiệp nhận thấy phương pháp có thể tăng khả năng tiếp cận lên tới 12%.

Ông hy vọng rằng trong tương lai gần, hệ thống AI sẽ có thể hoạt động như một trợ lý cho các nhà quy hoạch đô thị, khi giúp chúng ta tạo ra các ý tưởng được tối ưu hóa bằng thuật toán.

Những ý tưởng này sau đó vẫn cần sự vào cuộc của chuyên gia nhằm xem xét, điều chỉnh và đánh giá dựa trên phản hồi của cộng đồng, để tạo ra kết quả hoàn thiện nhất.


  Nguồn: /

  Top 11 ứng dụng trong quân sự đáng sợ nhất của Trí tuệ nhân tạo

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI), chương trình máy tính nhằm mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, là một công nghệ mới mẻ và đầy hứa hẹn dường như đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống của chúng ta.

  Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

  Các ngành công nghệ

  Drone trang bị động cơ sử dụng lực nổ để đẩy máy bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ở sân bay tại tỉnh Cam Túc.

  Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

  Các ngành công nghệ

  Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

  Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

  Các ngành công nghệ

  Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

  SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

  Các ngành công nghệ

  Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

  Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

  Các ngành công nghệ

  Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

  Khi nào robot biết khóc?

  Các ngành công nghệ

  Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

  11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

  Các ngành công nghệ

  Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

  Top 11 thủ thuật tăng tốc website

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

  Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

  Các ngành công nghệ

  Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.