Danh sách bài viết

Những dự án thành phố trên sao Hỏa sắp được xây dựng

Cập nhật: 02/08/2016

Những thành phố này sẽ làm theo bản thiết kế của thành phố trên sao Hỏa thật sự trong tương lai nhằm kiểm tra tính hiệu quả và thích nghi của con người khi sinh sống trong những kiến trúc này.

 

Lớn lên trong một khu ổ chuột ẩm thấp ở thành phố Jakarta, Indonesia, Vera Mulyani là một cô bé rất có tài năng và đam mê xây dựng. Môi trường nghèo khó không thể giết chết ước mơ trở thành một kiến trúc sư của cô.

Hơn hai mươi năm sau, Mulyani trở thành một kiến trúc sư tầm cỡ với khả năng sáng tạo phi thường. Cô được mệnh danh là kiến trúc sư sao Hỏa vì cô đã dành phần lớn thời gian đời mình để tìm ra giải pháp nhà ở nhằm hỗ trợ và duy trì cho cuộc sống của con người trên hành tinh đỏ. Sau khi tham gia theo học ở học viện danh tiếng về kiến trúc École d'Architecture de Nantes tại Pháp và Học viện New York Film, vào tháng 1/2015, cô thành lập Mars Design City, một công ty chuyên cố vấn các dự án xây dựng những thành phố tự duy trì đầu tiên của loài người trên sao Hỏa.

Trong 3 năm tiếp theo, Mars Design City đặt ra mục tiêu xây dựng một thành phố thật sự bằng công nghệ in 3D tại sa mạc Mojave (Hoa Kỳ).

Quá trình thiết kế và xây dựng sẽ chính thức được khởi động tại một hội thảo diễn ra vào tháng 9 năm nay tại Đại học Nam California. Hội thảo này sẽ là nơi các kỹ sư, nhà thiết kế và kiến trúc sư từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau bàn bạc về những đặc điểm quan trọng của những thành phố đầu tiên trên sao Hỏa. Mulyani cho biết mục tiêu đầu tiên là phải thiết lập được một cơ sở có thể chứa ít nhất 4 người có khả năng tự sinh sống và phát triển. Sau đó, nơi này có thể mở rộng dần dần để cho tối đa 1000 người cùng sinh sống.

Không giống như hầu hết những dự án ngoài hành tinh khác, Mulyani cho biết kế hoạch này đi "từ vĩ mô đến vi mô". Tức mức độ ưu tiên đi từ tổng thể thành phố thu hẹp dần đến môi trường sống cá nhân.

Hiện nay, có một số bản vẽ nhận đang được nhiều sự chú ý từ NASA. 3 bản vẽ được đánh giá cao nhất sẽ được cho in 3D và đi vào xây dựng trong thực tế. Dưới đây là những ứng viên sáng giá nhất:


Ý thức tổng hợp (Neurosynthesis): khu định cư đô thị này sẽ có một hệ thống sông ngòi khép kín, nhà ở lưu động, và thậm chí là một thác nước nhân tạo trên sao Hỏa.


Bồ công anh: môi trường sống tự trị sử dụng regolith, một nguyên tố đất trên sao Hỏa nhằm tạo ra năng lượng cung cấp oxy, nước, năng lượng và dinh dưỡng.


Nông trường: cho phép các nguồn thực phẩm có thể được trồng trọt trên sao Hỏa bên trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ nhằm tự cung tự cấp, không cần phải phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ Trái đất.


Cơ cấu tức thì: sử dụng công nghệ nổ laser để nhanh chóng tạo ra những công trình xây dựng chống chọi lại thiên tai, chiến tranh.


Cơ sở nghiên cứu sao Hỏa: một khu phức hợp công nghệ cao sử dụng vật liệu sao Hỏa và kỹ thuật xây dựng bằng máy tính nhằm hỗ trợ hoạt động sinh sống và nghiên cứu của con người.

Cỗ máy sự sống: sử dụng tối đa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo nhằm chống chọi lại môi trường khắc nghiệt ở sao Hỏa.

Mulyani không phải là doanh nghiệp đầu tiên chú ý đến việc xây dựng trên hành tinh đỏ. Elon Musk, CEO của công ty hàng không vũ trụ SpaceX, đã đưa ra kế hoạch đưa 1 triệu người lên sao Hỏa chỉ trong vòng một thế kỷ.

Theo khampha

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.