Danh sách bài viết

Những phát minh nổi tiếng của nước Đức

Cập nhật: 20/11/2023

Tuy là nước gây ra cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai và nhiều thương đau cho nhân loại, nhưng Đức cũng là một trong những quốc gia đóng góp đáng kể cho văn minh nhân loại với nhiều phát minh quan trọng.

Top 17 phát minh quan trọng của người Đức

  1. Xe đạp

  Năm 1817, Karl Drais trình làng đường chạy đơn của mình, được gọi là "Laufmaschine" (máy chạy). Sau đó, nó được gọi là "Draisine", và được coi là một sự thay thế cho ngựa. Drais giới thiệu nó với công chúng ở Paris vào năm 1818.

  2. Xe điện

  Xe điện đầu tiên trên thế giới thành công về mặt thương mại được chế tạo ở Lichterfelde, ngoại ô Berlin và đi vào hoạt động năm 1881. Đến nay nó vẫn là một phương tiện giao thông rất thân thiện với môi trường.

  3. Ô tô

  Đức có biệt danh là "Autoland." Chiếc xe hơi hiện đại đầu tiên được chế tạo bởi Carl Benz vào năm 1886, và các nhà sản xuất ô tô Đức như Volkswagen, Audi, BMW, Mercedes-Benz và Porsche là một trong những thương hiệu xe hơi tốt nhất trên thế giới.

  4. Bộ lọc cà phê

  Bộ lọc cà phê
  Từ tờ giấy thấm trong sách bài tập của con trai, Melitta Bentz đã ra nguyên mẫu cho bộ lọc cà phê.

  Một ngày, Melitta Bentz lấy những tờ giấy thấm từ sách bài tập của con trai mình và đặt chúng vào một chiếc hộp thiếc đã được đâm bằng đinh, tạo ra nguyên mẫu cho bộ lọc cà phê trong quá trình này. Khi kỹ thuật đơn giản này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè, bà đã quyết định tiếp thị ý tưởng của mình. Năm 1908, bà được cấp bằng sáng chế cho giấy lọc của mình, và nhãn hiệu "Melitta" nổi tiếng ra đời.

  5. Chất kết dính vòng

  Chất kết dính vòng được phát minh vào năm 1886 bởi Friedrich Soennecken ở Bonn.

  6. Máy đục lỗ

  Người Đức đã phát minh ra chất kết dính vòng cũng phát minh ra máy đục lỗ vào năm 1886.

  7. Băng dính bóng kính trong suốt

  Năm 1935, công ty Beiersdorf AG của Đức đã phát triển một loại màng dính trong suốt. Tương đương của Anh, Sellotape, được tung ra thị trường sau Tesafilm 2 năm.

  8. Kính áp tròng

  Kính áp tròng
  Mẫu kính áp tròng đầu tiên ra đời năm 1888.

  Adolf Gaston Eugen Fick đã phát minh ra kính áp tròng vào năm 1888. Mẫu đầu tiên của ông được làm từ thủy tinh nặng màu nâu, và sau đó được một số nhà sản xuất cải tiến.

  9. Kem dưỡng da NIVEA

  Kem NIVEA là nhũ tương nước trong dầu ổn định đầu tiên được tạo ra. Nó được giới thiệu vào năm 1911 bởi công ty Beiersdorfer của Đức. Chất tạo nhũ Eucerit được làm từ lanolin, được tìm thấy trong lông cừu, và là chìa khóa cho các đặc tính độc đáo của NIVEA Creme.

  10. Bepanthen

  Được Bayer giới thiệu tại Đức vào năm 1950, nó vẫn là một trong những thương hiệu hàng đầu trong nước về chăm sóc và chữa lành vết thương. Ngày nay, Bepanthen được dùng rất phổ biến trong ngành xăm.

  11. Aspirin

  Năm 1897, Felix Hoffmann đã thành công trong việc tổng hợp axit axetylsalixylic (ASA) từ axit salicylic và anhydrit axetic khi làm việc tại Bayer dưới sự chỉ đạo của Arthur Eichengrün. Nó là một chất giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Năm 1899, lần đầu tiên sản phẩm được đưa ra thị trường với tên thương mại là Aspirin.

  12. Truyền hình

  Năm 1897, Karl Ferdinand Braun chế tạo ống tia âm cực đầu tiên (CRT) và máy hiện sóng ống tia âm cực, trở thành nền tảng trong việc phát triển truyền hình điện tử hoàn toàn. Cho đến ngày nay, CRT vẫn được gọi là "ống Braun".

  13. Máy nghe nhạc và đĩa hát

  Máy nghe nhạc và đĩa hát
  Máy nghe nhạc và đĩa hát đầu tiên.

  Năm 1887, Emil Berliner đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một vật thể hình đĩa, "Schallplatte" (đĩa hát). Một phần của bằng sáng chế cũng dành cho thiết bị ghi và phát lại - chiếc máy hát gốc.

  14. MP3

  Định dạng MP3 được phát triển vào năm 1982, đó là một quá trình nén dữ liệu âm thanh được lưu trữ kỹ thuật số và ngày nay có một số tùy chọn kỹ thuật nâng cao bắt nguồn từ nó.

  15. In ấn

  In ấn chữ cái hiện đại được phát minh vào thế kỷ 15 bởi Johannes Gutenberg. Phát minh này đặt nền tảng cho các phương tiện truyền thông hiện đại. Kể từ đó, việc phổ biến rộng rãi kiến thức, tin tức và ý kiến đã có thể thực hiện được.

  16. Máy khoan điện

  Máy khoan điện
  Máy khoan điện cầm tay là một trong những công cụ điện đầu tiên.

  Được phát minh bởi Wilhelm Emil Fein vào năm 1895, máy khoan điện cầm tay là một trong những công cụ điện đầu tiên. Robert Bosch khi còn trẻ đã làm việc trong công ty của Fein vào năm 1879-80, và sau đó thành lập công ty nổi tiếng hiện nay là Bosch. Bosch cũng đã phát triển máy khoan bộ gõ vào năm 1917.

  17. Bảo hiểm xã hội

  Năm 1883, Thủ tướng Đức Otto von Bismarck đã giới thiệu bảo hiểm y tế theo luật định, sau đó là bảo hiểm tai nạn, và cuối cùng là bảo hiểm hưu trí. Đây là sự ra đời của bảo hiểm xã hội. Mô hình đã được các nước khác trên toàn thế giới áp dụng.


   Nguồn: /

   Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

   Các ngành công nghệ

   Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

   Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

   Các ngành công nghệ

   Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

   Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

   Các ngành công nghệ

   Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

   Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

   Các ngành công nghệ

   Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

   Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

   Các ngành công nghệ

   Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

   Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

   Các ngành công nghệ

   Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

   Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

   Các ngành công nghệ

   Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

   AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

   Các ngành công nghệ

   Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

   Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

   Các ngành công nghệ

   Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

   Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

   Các ngành công nghệ

   Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.