Danh sách bài viết

Nước biển trên thế giới đang đổi màu và biến đổi khí hậu có thể là "thủ phạm"

Cập nhật: 09/02/2024

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện thay đổi trong màu sắc của hơn một nửa đại dương của thế giới.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết theo một nghiên cứu đăng tải ngày 12/7 trên tạp chí Nature, trong 20 năm qua, 56% đại dương trên toàn cầu đã đổi màu từ xanh thẫm sang xanh lục theo thời gian với những vị trí tại vĩ độ thấp gần với xích đạo bị ảnh hưởng đặc biệt.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Hải dương học quốc gia Anh và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ đã cùng phối hợp thực hiện nghiên cứu.

56% đại dương trên toàn cầu đã đổi màu từ xanh thẫm sang xanh lục.
56% đại dương trên toàn cầu đã đổi màu từ xanh thẫm sang xanh lục. (Ảnh minh họa: AFP)

Các tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature tin rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thay đổi trong hệ sinh thái, đặc biệt là sinh vật phù du nhỏ bé vốn là trung tâm của lưới thức ăn đại dương và đóng vai trò then chốt trong ổn định khí quyển của chúng ta.

Một trong những nhà nghiên cứu – ông BB Cael tại Trung tâm Hải dương học quốc gia Anh nhận định với AFP: “Lý do chúng tôi quan tâm đến thay đổi màu nước biển là bởi vì chúng phản ánh trạng thái của hệ sinh thái. Do vậy màu nước biển thay đổi đồng nghĩa với hệ sinh thái thay đổi”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu kho dữ liệu từ năm 2002 đến 2022 của vệ tinh Modis-Aqua thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Màu sắc của nước biển khi quan sát từ trên vũ trụ có thể vẽ lên bức tranh về điều đang diễn ra ở tầng trên của nước biển. Màu sắc của đại dương bắt nguồn từ các thành phần ở tầng trên của nó.

Màu nước biển xanh dương thẫm cho thấy không có nhiều sự sống trong khi nước thiên về màu xanh lục thể hiện có nhiều hoạt động hơn, đặc biệt là từ các sinh vật phù du quang hợp, tương tự cây cối chứa chất diệp lục màu xanh. Những sinh vật phù du này tạo ra oxy cho chúng ta và giữ vị trí quan trọng trong vòng carbon toàn cầu đồng thời là phần nền móng của lưới thức ăn đại dương.

Bà Stephanie Dutkiewicz tại MIT cho biết các hệ sinh thái đại dương được cân bằng và bất kỳ thay đổi nào đối với thực vật phù du sẽ tác động đến chuỗi thức ăn. “Tất cả thay đổi đang gây ra mất cân bằng trong tổ chức tự nhiên của hệ sinh thái. Mất cân bằng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu các đại dương của chúng ta tiếp tục nóng lên”, bà nhận định với kênh CNN.

Bà cũng bổ sung rằng, điều này ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ carbon của đại dương bởi sinh vật phù du khác nhau có thể hấp thụ lượng carbon khác nhau.

Sinh vật phù du kích cỡ khác nhau sẽ phân tán ánh sáng khác biệt. Bên cạnh đó, sinh vật phù du với chất màu khác nhau cũng hấp thụ ánh khác nhau. Nghiên cứu thay đổi trong màu sắc đại dương sẽ giúp cho các nhà khoa học nắm được thay đổi trong số lượng sinh vật phù du trên thế giới.

Các nhà khoa học đang khẩn trương tìm hiểu xem vì sao nước biển lại đổi màu

Hiện nay, những thay đổi này chưa trầm trọng đến mức gây ra một cuộc "cách mạng" đối với hệ thống thức ăn ở các đại dương, tuy nhiên chúng cũng ở mức gây kinh ngạc khi nhìn vào các kết quả quan sát.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra những biến đổi về màu của nước biển để dự báo tốt hơn sự tiến hóa của các đại dương khi Trái Đất ấm lên.

Một trong những nhận định khoa học cho rằng nhiều yếu tố cùng thay đổi dẫn đến việc nước biển đổi màu, chẳng hạn như ô nhiễm vi nhựa cũng là một nguyên nhân.

NASA dự định phóng một vệ tinh tiên tiến vào tháng 1/2024 có tên Pace với nhiệm vụ đo màu của nước biển.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.