Danh sách bài viết

Phát hiện cụm sao sáng gấp 30 triệu lần Mặt Trời

Cập nhật: 18/03/2016

Các nhà khoa học đã tìm ra cụm sao lớn nhất vũ trụ cho đến thời điểm hiện tại, với độ sáng gấp 30 triệu lần Mặt trời.

Trong vũ trụ rộng lớn có rất nhiều tinh tú có khả năng vượt mặt Mặt trời của chúng ta về độ sáng. Con người đã tìm ra những ngôi sao sáng hơn Mặt trời hàng ngàn, hàng vạn, hàng triệu, thậm chí cả chục triệu lần cũng có.
Và mới đây, các nhà thiên văn học đã tìm ra một cụm sao (cluster) với độ sáng vô cùng khủng khiếp: gấp 30 triệu lần Mặt trời - mang tên R136.
 
Cum sao sáng gấp 30 triệu lần Mặt trời
 
Cụ thể, bằng kính viễn vọng không gian Hubble, các nhà khoa học thuộc ĐH Sheffield (Anh) đã tìm ra cụm sao gồm 9 ngôi sao khổng lồ nằm cách Trái đất 170.000 năm ánh sáng. Đây cũng là cụm sao lớn nhất từng được xác định trong vũ trụ này.
R136 chỉ trải dài khoảng vài năm ánh sáng, thuộc một ngân hà vệ tinh của Dải Ngân hà. Thế nhưng trong khoảng không gian "chật chội" đó là những ngôi sao to lớn, rực sáng với một lượng tia cực tím khổng lồ.
Tuy nhiên, những ngôi sao mới này khi đứng đơn lẻ vẫn chưa thể đọ lại R126a1- ngôi sao "nặng" nhất vũ trụ tính đến thời điểm hiện tại, với khối lượng gấp 250 lần Mặt trời.
R136 thực chất đã được công bố vào năm 2020 bởi giáo sư Paul Crowther từ Đh Sheffield, với 4 ngôi sao nặng gấp 150 lần Mặt trời. Đến nay, họ lại tìm ra thêm 5 ngôi sao khác, nâng tổng số sao trong cụm sao này lên con số 9.
 
Kính viễn vọng không gian Hubble
Kính viễn vọng không gian Hubble

 
Phát hiện mới đã khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về sự hình thành của nhữngngôi sao siêu nặng. Theo giáo sư Saida Caballero-Nievees: "Giả thuyết trước kia cho rằng những ngôi sao quái vật này ra đời do sự kết hợp giữa các sao có khối lượng nhỏ trong cùng hệ thống sao đôi. Tuy nhiên với những gì chúng ta đang thấy, rõ ràng đây không phải là nguyên nhân đúng với tất cả thành viên của R136. Phần lớn số này đã là những con quái vật ngay từ thuở ban đầu".
Bên cạnh đó, R136 cũng lại một lần nữa chứng minh sức mạnh của Kính viễn vọng Hubble - thiết bị được cho là đã "có tuổi" và sắp bị thay thế trong tương lai.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thiên văn của Hội Hoàng Gia Anh.
 
Theo Trí thức trẻ

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.