Danh sách bài viết

Phát hiện hành tinh có thể là "thế giới đại dương"

Cập nhật: 11/04/2023

Các nhà thiên văn học tìm thấy một ngoại hành tinh "trung gian" cách xa 138 năm ánh sáng có thể chứa đầy nước và đang biến đổi.

Theo nghiên cứu xuất bản trên arXiv, hành tinh mới có tên là HD 207496b quay quanh ngôi sao lùn HD-207496 với chu kỳ quỹ đạo chỉ 6,44 ngày. Nó có bán kính gấp 2,25 lần và khối lượng lớn hơn 6,1 lần so với Trái đất, Science Alert hôm 13/3 đưa tin.

 Mô phỏng một ngoại hành tinh chứa đầy nước trên bề mặt.
Mô phỏng một ngoại hành tinh chứa đầy nước trên bề mặt. (Ảnh: Darryl Fonseka).

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy HD 207496b bằng Kính viễn vọng Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) của NASA, sau đó sử dụng Công cụ Tìm kiếm Hành tinh Vận tốc xuyên tâm độ chính xác cao (HARPS) trên kính viễn vọng 3,6 m tại Đài thiên văn La Silla ở Chile để xem xét kỹ hơn.

Họ phát hiện ngoại hành tinh này có mật độ vào khoảng 3,27g/cm3, nằm ở khoảng giữa so với các hành tinh khí như sao Hải Vương (1,64g/cm3) và các hành tinh đá như Trái đất (5,51 gam/cm3). Điều này cho thấy HD 207496b không hoàn toàn là đá.

"HD-207496b có mật độ thấp hơn đáng kể so với Trái đất và do đó, chúng tôi cho rằng nó có một lượng lớn nước, hoặc khí, hoặc cả hai trong thành phần của nó", nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo. "Bằng cách mô hình hóa cấu trúc bên trong chúng tôi kết luận hành tinh này có lớp vỏ giàu nước, giàu khí, hoặc là hỗn hợp của cả hai".


Mô phỏng HD-207496b bị ngôi sao chủ thổi bay lớp vỏ khí. (Ảnh: ESA/NASA).

Mô hình bay hơi tiết lộ rằng, nếu HD-207496b có bầu khí quyển giàu khí hydro và heli thì trạng thái đó chỉ là tạm thời, vì ngôi sao chủ của nó sẽ làm "lột xác hoàn toàn" ngoại hành tinh trong vòng 520 triệu năm nữa. Cũng có thể bầu khí quyển của HD-207496b đã hoàn toàn biến mất và HD-207496b hiện là một thế giới đại dương trần trụi.

Sao chủ HD-207496 còn tương đối trẻ, ước triệu chỉ vài trăm triệu năm tuổi, có nghĩa là nó đại diện cho một cơ hội hiếm để nghiên cứu ngoại hành tinh trong giai đoạn đầu trước khi chuyển đổi thành một siêu Trái đất.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, các nhà thiên văn học muốn mô tả thêm về bầu khí quyển của HD-207496b, nếu có. Điều đó có thể sẽ tiết lộ bản chất thực sự và số phận cuối cùng của thế giới bí ẩn này.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.