Danh sách bài viết

Phát hiện "xưởng vũ khí" của loài người khác trong mỏ đá ở Israel

Cập nhật: 02/04/2024

Ẩn trong mỏ đá ở vùng Thượng Galilee của Israel là cả một "xưởng vũ khí" tồn tại tận 1,6 triệu năm trước khi loài người Homo sapiens chúng ta ra đời.

Theo Live Science, phát hiện gây sốc là một địa điểm nơi loài người cổ đã tuyệt chủng Homo eretus khai thác đá lửa nhằm chế tạo vũ khí. Số vũ khí này giúp họ săn bắt và giết thịt voi, từ khi loài này ra đời cho đến khoảng 500.000 năm trước.

Homo erectus, tức "người đứng thẳng", là một loài khác cùng thuộc chi Homo (chi Người) với loài Homo sapiens chúng ta.

Homo erectus, một loài người khác loài nhưng cùng chi với chúng ta
Homo erectus, một loài người khác loài nhưng cùng chi với chúng ta - (Ảnh đồ họa: Science Picture Co)

Theo các bằng chứng đã có, loài Homo erectus ra đời khoảng 1,89 triệu năm trước và tuyệt chủng cách đây 100.000 năm. Họ dường như không giao phối dị chủng với loài chúng ta nhưng cũng là họ hàng xa trên cây gia phả phức tạp của nhân loại.

Ngoài việc là loài người đầu tiên đứng thẳng lưng, bỏ hẳn dáng đi của vượn, Homo erectus cũng được cho là loài đầu tiên thổi bùng ngọn lửa công nghệ vào thế giới loài người, khi phát minh ra các công cụ lao động và vũ khí đầu tiên.

Vì vậy, những gì các nhà khoa học tìm thấy ở Israel là kho báu vô song.

Đồng tác giả Meir Finkel từ Đại học Tel Aviv (Israel) cho biết họ đã lần theo các tuyến đường di cư cổ xưa của voi, dựa theo cảnh quan và xương hóa thạch, nhận thấy chúng tương ứng chặt chẽ không chỉ với nguồn nước mà còn là các mỏ đá cổ xưa.

Bài công bố trên tạp chí khoa học Archaeologies cho biết cuộc truy tìm đã đưa họ đến các di chỉ thời đại đồ đá cũ ở Thung lũng Hula, nằm giữa Biển hồ Galilee và biên giới Israel - Syria - Lebanon.

Các dấu vết, hiện vật còn lưu lại trong trầm tích cho thấy loài người cổ này đã chọn khu vực có đá lửa để săn con mồi khổng lồ, thậm chí để lại những hiện vật dùng cho nghi lễ tại các mỏm đá này.

Họ coi trọng "sức mạnh thiêng liêng" của đá, không chỉ vì tâm linh mà còn vì những khu vực này cung cấp nguyên liệu để giúp họ tạo nên những vũ khí đầu tiên của nhân loại.

Ngoài voi và ma mút, người Homo erectus vũng săn bắt hà mã, lạc đà và ngựa trong khu vực.

Tuyến đường song hành giữa nguồn nước và các mỏ đá giúp chế tạo vũ khí đã vô tình tạo ra một thế giới thuận lợi cho các vị tổ tiên khác loài này, giúp họ sinh tồn và góp một phần quan trọng vào con đường tiến hóa của loài người.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.