Danh sách bài viết

Phi hành gia càng bay xa vào không gian càng dễ chết vì bệnh tim

Cập nhật: 01/08/2016

Nghiên cứu sâu đầu tiên về ảnh hưởng lâu dài của du hành không gian cho thấy 43% ca tử vong của phi hành gia là do vấn đề tim mạch.

 

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports là nghiên cứu đầu tiên đào sâu vào những ảnh hưởng lâu dài của du hành xa trong không gian. Các nhà khoa học chỉ ra các tác động của bức xạ vũ trụ là nguyên nhân khiến cho tỉ lệ tử vong liên quan đến bệnh tim cao hơn.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 42 phi hành gia thuộc sứ mệnh Apollo và Gemini của NASA sau khi trở về Trái đất để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trong số 35 phi hành gia ở lại trong quỹ đạo thấp Trái đất khoảng 15 ngày, thì gần 1/10 người chết vì bệnh tim mạch. Nhưng khoảng 3/7 (43%) nhà du hành xa trong không gian vì nhiệm vụ Apollo tử vong do vấn đề tim mạch. Tỉ lệ này cao hơn khoảng 4-5 lần so với các phi hành gia chỉ đi vào quỹ đạo thấp của Trái đất trong thời gian tương đương và gần gấp đôi tỉ lệ tử vong bệnh tim mạch của công chúng nói chung.

Bức xạ vũ trụ được cho là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ cao gây tử vong vì bệnh tim ở các phi hành gi
Bức xạ vũ trụ được cho là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ cao gây tử vong vì bệnh tim ở các phi hành gia - (Ảnh: Reuters).

Điều này chỉ ra rằng mạo hiểm vượt ra ngoài từ trường bảo vệ của hành tinh, hệ thống tim mạch của một con người có thể bị tác động nghiêm trọng. Trong thực tế, các nhà khoa học cho rằng việc tiếp xúc với bức xạ cùng tình trạng không trọng lượng gây thay đổi cấu trúc của các mạch máu đã dẫn đến bệnh tim.

Trong một nghiên cứu đối chứng, các nhà khoa học đã cho một vài con chuột trong phòng thí nghiệm ở môi trường không trọng lượng và bức xạ và thấy rằng yếu tố thứ hai đã tăng mối đe dọa đến hệ thống tim mạch nhiều hơn so với bất kỳ yếu tố nào khác. Môi trường không trọng lượng dường như không gây ra bất kỳ tác hại lâu dài nào đến sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu được đánh giá là quan trọng bởi ngày nay, các công ty tư nhân như SpaceX và Blue Origin đang có ý định kinh doanh, cho phép các khách hàng du lịch không gian. Còn NASA đang có kế hoạch thực hiện sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa. Michael Delp, tác giả đứng đầu dự án, nói "chưa ai từng xem xét hậu quả sức khỏe lâu dài của họ". Nghiên cứu này như một lời cảnh báo.

Các phi hành gia càng hoạt động sâu trong không gian thì phải đối mặt với tỉ lệ tử vong do bệnh tim càng lớn
Các phi hành gia càng hoạt động sâu trong không gian thì phải đối mặt với tỉ lệ tử vong do bệnh tim càng lớn - (Ảnh: wonderopolis).

Cựu phi hành gia NASA Jeff Hoffman chia sẻ khi nói đến một sứ mệnh không gian thì tốc độ là yếu tố quan trọng. Ông cho rằng nhà du hành không thể chống lại hoàn toàn bức xạ năng lượng cao trong không gian, đặc biệt là với khả năng hiện tại, nhưng họ càng trải qua ít thời gian trong không gian thì họ càng ít tiếp xúc với bức xạ.

Jeff Hoffman nói thêm kiểm tra sức khỏe vốn quan trọng đối với các phi hành gia. Bản thân ông cũng rất chăm đến NASA mỗi năm để kiểm tra sức khỏe toàn diện định kỳ. Và NASA có thể theo dõi tim mạch cho các phi hành gia cũng như tìm cách làm giảm nguy cơ chết sớm do vấn đề tim mạch ở họ.

Theo khampha

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.