Danh sách bài viết

Phóng thành công tàu vũ trụ lùng sục sự sống trên sao Hỏa

Cập nhật: 16/03/2016

Tàu thăm dò ExoMars đã rời bệ phóng thành công, bắt đầu hành trình xuyên không gian dài 7 tháng để tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên hành tinh đỏ.

Tên lửa đẩy Proton-M mang theo tàu thăm dò ExoMars được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan vào lúc 9h31 ngày 14/3 (16h30 giờ Hà Nội). Để đến sao Hỏa, con tàu phải vượt qua quãng đường 483 triệu km, Daily Mail đưa tin.
 
Hình minh họa tàu ExoMars khi đến sao Hỏa.
Hình minh họa tàu ExoMars khi đến sao Hỏa. (Ảnh: Daily Mail).

 
Trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, việc phóng thành công ExoMars đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa Nga và châu Âu. Giới nghiên cứu tin rằng tàu thăm dò sẽ tìm được những bằng chứng mạnh mẽ về sự tồn tại của sự sống ngoài trái đất, có thể là ở hiện tại hoặc trong quá khứ.
ExoMars nặng 4,3 tấn, bao gồm cả nhiên liệu. Để tách khỏi khí quyển, con tàu phải bay lên với gia tốc cao. Do đó, các nhà khoa học đã chọn loại tên lửa lớn là Proton-M, tiến sĩ Michael Khan của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết.
 
Tên lửa mang theo ExoMars dời bệ phóng.
Tên lửa mang theo ExoMars dời bệ phóng. (Ảnh: AP).

 
Theo dự kiến, ExoMars sẽ đến nơi vào ngày 19/10. Tàu sẽ phân tích chi tiết bề mặt sao Hỏa để xác định xem khí metan được phát ra từ nguồn địa chất hay sinh học, từ đó tìm ra dấu hiệu sự sống trên hành tinh đỏ.
Ở trái đất, một trong những nguồn cung cấp khí metan đến từ vi khuẩn. Hàng tỷ tỷ vi khuẩn tạo ra metan, trong đó có một số loại lại phát triển rất mạnh trong ruột động vật, từ trâu bò đến mối. Tuy nhiên, khí metan cũng có thể bắt nguồn từ hoạt động núi lửa. Lần theo dấu khí metan trên sao Hỏa có thể giúp vẽ ra bản đồ phân bố metan theo mùa trên hành tinh, nhà khoa học Daniel, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) nói.
Theo Zing

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.