Danh sách bài viết

Robot thăm dò sao Hoả có thể tự bắn laser

Cập nhật: 02/08/2016

Xe tự hành Curiosity Rover vừa được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nâng cấp phần mềm mới cho phép nó tự chọn mục tiêu để bắn chùm tia laser vào khoáng vật nhằm phân tích thành phần của chúng. 

 

Đây là một nhiệm vụ của Curiosity Rover trong 4 năm thám hiểm sao Hỏa.

Curiosity Rover đang bắng laser vào khoáng vật trên sao Hỏa.
Curiosity Rover đang bắng laser vào khoáng vật trên sao Hỏa. (Ảnh: Wikipedia).

Phần mềm Aegis giúp Curiosity Rover chủ động dùng nhiều loại tia laser và kính thiên văn camera nhằm xác định mục tiêu tiềm năng dựa trên các tiêu chí do các nhà khoa học ở Trái đất đề ra. "Việc tự do điều khiển đặc biệt hữu ích khi các nhà khoa học gặp khó khăn hay không thể liên lạc với Curiosity Rover" - kỹ sư Tara Estlin của NASA nói.

Để bắn khoáng vật bằng laser, Curiosity Rover tấn công bằng một xung nhỏ, sau đó đo phần khí được sản sinh ra bằng quang phổ kế. Công cụ này ghi lại các bước sóng qua màu sắc của plasma - trạng thái thứ tư của vật chất, trong đó vật chất bị ion hóa mạnh - được tạo ra bởi việc bắn chùm laser. Sau đó, thành phần hóa học của khoáng vật sẽ lần lượt được xác định.

"Do kích thước nhỏ của khoáng vật và khó khăn trong việc điều khiển từ Trái đất, để bắn chính xác, xe tự hành phải ở gần mục tiêu một thời gian dài để người điều khiển tại Trái đất tinh chỉnh các thông số. Với việc cập nhật phần mềm Aegis, Curiosity Rover có thể tấn công chính xác một cách tự động ngay lần đầu tiên" - ông Estlin nói.

Theo khoahocphattrien

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.