Danh sách bài viết

Rượu champagne vẫn uống được sau 170 năm dưới biển

Cập nhật: 09/02/2024

Các chuyên gia rất bất ngờ trước mùi vị đặc biệt của rượu champagne chìm theo xác tàu đắm ở ngoài khơi Phần Lan.

 Những chai rượu champagne trên xác tàu đắm.
Những chai rượu champagne trên xác tàu đắm. (Ảnh: Ancient Origins).

Năm 2010, một nhóm thợ lặn ở quần đảo Åland của Phần Lan bắt gặp xác tàu đắm vào năm 1852. Họ rất bất ngờ khi tìm thấy 145 chai rượu champagne ở độ sâu 48,8 m. Điều đặc biệt hơn là các chai vẫn đầy và có vị rất đặc biệt, theo mô tả của một giáo sư hóa sinh hóa học thực phẩm. Tất cả nhãn mác đã phai mờ nhưng những chuyên gia về rượu kiểm tra mặt bên trong của nút chai và tìm thấy ảnh thương hiệu cho phép họ xác định nguồn gốc của chúng. Nhiều chai champagne đến từ công ty Juglar maison, biến mất vào năm 1829 khi vườn nho của họ bị đối thủ cạnh tranh tiếp quản. Ngoài ra, có 47 chai rượu hiệu Veuve Clicquot, theo Guardian.

Hai năm sau phát hiện, 11 chai rượu được bán đấu giá với tổng giá trị là 156.000 USD ở Mariehamn, trên quần đảo Åland giữa Phần Lan và Thụy Điển, nơi xác tàu Föglö được tìm thấy. Đặc biệt, một chai rượu Veuve Clicquot đạt giá bán lên tới 16.342 USD. Đó là trước khi rượu trong chai được phân tích và nếm thử bởi các chuyên gia. Hiện nay, giá trị của những chai rượu lấy từ xác tàu có thể đạt 190.000 USD.

Philippe Jeandet, giáo sư hóa sinh học thực phẩm ở Đại học Reims, nằm ở trung tâm vùng sản xuất champagne của Pháp, được giao mẫu vật nhỏ lấy từ ba chai rượu để tiến hành phân tích chất rượu. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của ông kết luận "sau 170 năm ngâm dưới biển sâu trong điều kiện gần như hoàn hảo, những chai rượu champagne ngủ yên này đã thức tỉnh để kể cho chúng ta một chương mới về câu chuyện sản xuất rượu".

Một loạt chuyên gia ban đầu mô tả rượu trong chai bằng những từ ngữ như "mùi động vật", "tóc ướt", "kém", và đôi khi "tồi tệ". Nhưng sau khi để rượu lắng trong cốc thủy tinh và oxy hóa, nó tỏa ra hương thơm dễ chịu hơn, cay nồng và giống mùi da. Dominique Demarville, quản lý sản xuất rượu champagne ở Veuve Clicquot, nếm chai rượu ba lần và phát hiện vị trái cây, nấm cục và mật ong. Ông kết luận đây là một trong những loại champagne ngon nhất thế giới. "Tôi chưa bao giờ nếm loại rượu như vậy trong đời. Hương thơm lưu lại trong miệng tôi suốt 3 - 4 giờ sau khi nếm", Jeandet chia sẻ với tạp chí Smithsonian.

Công ty Veuve Clicquot hứng thú với việc tái phát hiện những chai rượu của họ đến mức quyết định tái tạo điều kiện tương tự bằng cách dìm hàng chục chai champagne ở cùng vị trí tại quần đảo Åland. Một số chai rượu sẽ nằm ở đó 40 năm. Nhà sản xuất rượu cho rằng biển sâu có thể là môi trường hoàn hảo để ủ rượu champagne. Với độ mặn thấp hơn 20 lần so với Đại Tây Dương và nhiệt độ ổn định ở 4 độ C, biển Baltic cung cấp môi trường ủ tối ứu, theo Veuve Clicquot.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.