Danh sách bài viết

Siêu vật liệu mới làm sạch hiệu quả phóng xạ gây ung thư

Cập nhật: 30/07/2022

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển thành công một loại vật liệu mới có thể hấp thụ chất phóng xạ cesium hòa tan trong đất hoặc nước ô nhiễm với hiệu quả gấp 40 lần so với chất làm sạch cesium hiện hành.

Siêu vật liệu mới làm sạch hiệu quả phóng xạ gây ung thưTheo hãng tin KBS ngày 16/6 cho biết, mới đây Giáo sư Yoon Kyung-byung, Đại học Sogang và Phó Giáo sư Hwang In-chul, Trung tâm Vật liệu Nano thuộc Đại học Sogang thông báo rằng, họ đã phát triển thành công một loại vật liệu là vanadosilicate SGU-45 (gồm các ion vanadi dạng ôxi hóa 4+ và 5+) có thể hấp thụ chất phóng xạ cesium cao gấp 40 lần so với vật liệu hấp thụ phóng xạ hiện hành.

Nhóm nghiên cứu tiết lộ, vật liệu mới này hấp thụ cesium hòa tan trong nước ngầm, nước biển bị ô nhiễm cũng như các chất thải hạt nhân bằng cách trao đổi ion với các ion kali trong SGU-45. Nếu nồng độ cesium càng thấp thì khả năng hấp thụ của SGU-45 càng cao. Đáng lưu ý SCU-45 còn có tốc độ hấp thụ cesium nhanh gấp 2 lần so với vật liệu trước đó.

Trong khi đấy, các vật liệu hấp thụ cesium hiện nay lại có những hạn chế như khả năng hấp thụ kém khi nồng độ cesium xuống thấp dưới một phần triệu.

Được biết, phóng xạ cesium là một trong những nguyên tố phóng xạ nguy hiểm nhất. Nó có thể dễ dàng hấp thụ trong đất và cây trồng nông nghiệp vì nó có thể dễ dàng hòa tan trong nước. Chỉ cần một lượng nhỏ cesium cũng có thể gây ung thư ở người.

Trước SCU-45, một chất vô cơ quan trọng để loại bỏ cesium được biết đến là titanosilicates. Chất này cũng đang được sử dụng để tiêu diệt ô nhiễm phóng xạ do thảm họa Fukushima gây ra.

Với sự ra đời của SCU-45 đem lại hy vọng mới tạo ra bước đột phá trong việc tiêu diệt chất phóng xạ cesium 137 (Cs 137), hứa hẹn đem lại những lợi ích lớn cho sức khỏe cộng đồng.

Toàn bộ kết quả nghiên cứu ở trên được các nhà khoa học công bố trong ấn bản Internet của Tạp chí hóa học quốc tế Angewandte Chemie.


Nguồn: /

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.