Danh sách bài viết

Startup Trung Quốc chế tạo tên lửa để chuyển phát nhanh toàn cầu

Cập nhật: 02/04/2024

Chuyển phát nhanh bằng tên lửa có thể sẽ là phương pháp phổ biến, được sử dụng nhiều trong tương lai gần.

Space Epoch, một công ty khởi nghiệp (startup) có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đang lên kế hoạch hợp tác với nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao của Alibaba, để chuyển phát nhanh thông qua tên lửa.

Startup Trung Quốc lộ tham vọng thống trị ngành chuyển phát nhanh nhờ tên lửa
Startup Trung Quốc lộ tham vọng thống trị ngành chuyển phát nhanh thông qua việc sử dụng tên lửa. (Ảnh: Getty).

Trong một thông báo được đưa ra vào ngày 31/3, Space Epoch cho biết dự án này đang ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Họ nhắm tới việc phát triển một tên lửa tái sử dụng có thể chở tới 10 tấn hàng hóa trong một container 120 mét khối.

Không lấy làm lạ khi Space Epoch được người ta gọi vui là "SpaceX của Trung Quốc"). Công ty khởi nghiệp này gần đây đã thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm liên quan tới quá trình phát triển tên lửa thép không gỉ, có thể tái sử dụng, được lấy cảm hứng mạnh mẽ từ hệ thống Starship của SpaceX.

Trước đó vào năm ngoái, tên lửa Yuanxing-1 do Space Epoch chế tạo đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cất cánh và thu hồi ngoài khơi.

Công ty nhấn mạnh rằng họ sẽ thực hiện các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa trong tương lai gần, nhưng vẫn lưu ý rằng việc đạt được mục tiêu sẽ không dễ dàng trong thời gian ngắn.

Space Epoch cho biết họ đã huy động được 200 triệu nhân dân tệ (tương đương 686,5 tỷ VNĐ) trong vòng cấp vốn thứ ba vào tháng 11 năm ngoái.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã kêu gọi mở rộng các ngành công nghiệp chiến lược, bao gồm lĩnh vực vũ trụ thương mại. Đây được coi là chìa khóa để xây dựng các nhóm vệ tinh thông tin liên lạc, viễn thám và dẫn đường.

Năm ngoái, Trung Quốc có tổng cộng 17 lần phóng tên lửa thương mại (1 lần thất bại) được ghi nhận trong số 67 lần phóng vật thể vào quỹ đạo. Đây là con số kỷ lục, tăng gần gấp đôi so với 10 lần phóng thương mại vào năm 2022 (2 lần thất bại).


  Nguồn: /

  Dự án phát triển tàu tiếp nhiên liệu ngay trên quỹ đạo

  Các ngành công nghệ

  Tàu APS-R sẽ cung cấp dịch vụ tiếp nhiên liệu cho những phương tiện tương thích trên quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao khoảng 35.800km trên xích đạo.

  Tên lửa SpaceX tạo ra dấu gạch nối kỳ lạ trên bầu trời

  Các ngành công nghệ

  Một nhiếp ảnh gia chia sẻ vệt gạch nối phát sáng giữa bầu trời đêm phía trên Arizona sau khi một phần tên lửa Falcon 9 rơi trở lại Trái đất.

  Cụ ông thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 114

  Các ngành công nghệ

  Cụ Juan Vicente Perez Mora, người Venezuela, qua đời hôm 3/4, chỉ 4 tuần trước khi đón sinh nhật tuổi 115.

  Đường biên giới quốc gia ngắn nhất thế giới chỉ dài 85 mét

  Các ngành công nghệ

  Peñón de Vélez de la Gomera, một tảng đá nhỏ ở phía bắc châu Phi bị Tây Ban Nha chinh phục vào năm 1564, đang giữ danh hiệu là biên giới quốc gia ngắn nhất thế giới, với chiều dài chỉ 85 mét.

  Tìm thấy mỏ heli tích tụ 1,1 tỷ năm ở Mỹ

  Các ngành công nghệ

  Mỏ heli mới phát hiện tại bang Minnesota có nồng độ heli cao kỷ lục, đạt 13,8%, hứa hẹn giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt loại khí này.

  NASA chọn 3 công ty thiết kế xe tự hành Mặt trăng cho phi hành gia Artemis

  Các ngành công nghệ

  Các phi hành gia trong Chương trình sứ mệnh Artemis 5 dự kiến sẽ lái Xe địa hình Mặt trăng trên Mặt trăng lần đầu tiên vào năm 2030.

  Tìm ra "tử địa vũ trụ" nơi sự sống Trái đất có thể đã ra đời

  Các ngành công nghệ

  Một thí nghiệm nhắm vào các vùng hỗn mang và chết chóc của vũ trụ có thể giúp lý giải nguồn gốc sự sống Trái Đất.

  Vì sao ăn nhiều đồ ngọt khiến bạn già nhanh?

  Các ngành công nghệ

  Ăn nhiều kẹo trái cây, bánh ngọt hay kem làm gia tăng lượng đường trong máu, gây sụt giảm collagen, khiến da lão hóa nhanh.

  Búa London: Bí ẩn về chiếc búa cổ đại hay trò lừa bịp tinh vi?

  Các ngành công nghệ

  Búa London là một chiếc búa được cho là có niên đại 115 triệu năm, được tìm thấy ở Texas, Hoa Kỳ vào năm 1936.

  Bằng cách nào tòa nhà cao hơn 500 mét này vẫn "sống sót" sau trận động đất mạnh nhất 25 năm qua tại Đài Loan?

  Các ngành công nghệ

  Đài Loan (Trung Quốc) vừa xảy ra trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua nhưng có một tòa nhà dù cao tới 500 mét vẫn sừng sững "không đổ". Vì sao?