Danh sách bài viết

Tàu container đầu tiên trên thế giới chạy bằng amoniac

Cập nhật: 12/11/2023

Tàu Yara Eyde dự kiến bắt đầu hoạt động năm 2026 và giúp giảm 11.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Tàu container chạy bằng amoniac đầu tiên trên thế giới, Yara Eyde, sẽ chạy giữa Oslo, Brevik, Hamburg, Bremerhaven, và được tối ưu hóa cho hành lang thương mại giữa Na Uy và châu Âu, Interesting Engineering hôm 3/11 đưa tin.

Thiết kế của tàu container Yara Eyde chạy bằng amoniac.
Thiết kế của tàu container Yara Eyde chạy bằng amoniac. (Ảnh: Yara).

Dự án do công ty con Yara Clean Energy của nhà sản xuất amoniac Na Uy Yara International phối hợp với công ty logistics hàng hải North Sea Container Line thực hiện. Con tàu sẽ được vận hành bởi NCL Oslo, công ty được thành lập theo sự hợp tác giữa các công ty trên.

"Hành trình xanh bắt đầu với Yara Birkeland, tàu container điện tự lái đầu tiên trên thế giới, và giờ chúng tôi tiếp tục hành trình đó với Yara Eyde, dự kiến trở thành tàu container đầu tiên trên thế giới chạy bằng amoniac tinh khiết", Svein Tore Holsether, CEO của Yara International, cho biết.

Vận tải biển đóng góp 2,8% lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới, tương đương 706 triệu tấn CO2 vào năm 2022. Amoniac tinh khiết sẽ giúp giảm lượng khí thải, cho phép hàng hóa được vận chuyển mà không thải ra bất cứ chất gây ô nhiễm nào.

"Amoniac là nhiên liệu không gây ô nhiễm. Khi chúng tôi sản xuất amoniac từ năng lượng tái tạo hoặc khí tự nhiên, 95% lượng khí thải CO2 có thể được thu giữ và lưu trữ vĩnh viễn, và amoniac tinh khiết sẽ nhanh chóng trở thành giải pháp tốt để cắt giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực hàng hải", Magnus Krogh Ankarstrand, người đứng đầu Yara Clean Ammonia thuộc Yara International, giải thích.

Một mạng lưới lưu trữ và tiếp nhiên liệu đang được xây dựng với sự hợp tác của Azane Fuel Solutions để cung cấp amoniac tinh khiết tại các cảng Na Uy, sau đó đến các cảng ở Scandinavia. Mạng lưới nhiên liệu cũng có thể giúp Na Uy đạt mục tiêu giảm khí thải từ các ngành công nghiệp ngoài khơi.

Yara Eyde sẽ chạy bằng amoniac ngay từ đầu, sau đó tiếp tục lắp đặt một bộ pin 250 kWh với khả năng kết nối với nguồn điện trên bờ. Tàu container mới sẽ giúp giảm 11.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Yara Eyde dự kiến đi vào hoạt động năm 2026, nhưng các công ty chưa công bố thêm thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật chính xác của con tàu.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.