Danh sách bài viết

Tàu thăm dò Mặt trăng của Nhật Bản lại "chìm vào giấc ngủ"

Cập nhật: 02/04/2024

Cơ quan nghiên cứu phát triển Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 1/4 thông báo Tàu đổ bộ thông minh nghiên cứu Mặt trăng (SLIM) của nước này một lần nữa "chìm vào giấc ngủ" sau khi lập kỳ tích: sống sót qua đêm trăng cực lạnh thứ hai.

 Tàu thăm dò Slim của JAXA.
Tàu thăm dò Slim của JAXA. (Ảnh: Internet).

JAXA nêu rõ: “Trong quá trình này, chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra trạng thái của một số thiết bị bằng cách bật công tắc và thử nghiệm trọng tải. Mặc dù có một số trục trặc trong một số chức năng của camera đa tần, nhưng thiết bị này vẫn hoạt động, do đó chúng tôi đang kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của thiết bị”.

Tàu SLIM đã đáp xuống Mặt trăng hồi tháng 1 vừa qua, theo đó giúp Nhật Bản ghi danh là quốc gia thứ 5 trên thế giới có tàu vũ trụ đổ bộ một cách nhẹ nhàng trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất, sau Liên Xô trước đây, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tàu SLIM đã hạ cánh ở một góc nghiêng khiến các tấm pin Mặt trời của tàu này quay sai hướng và theo đó không thể thu thập năng lượng một cách tối ưu. Tuy nhiên, bất chấp những dự đoán bi quan, tàu thăm dò nặng 200 kg này đã lập kỳ tích: hai lần hồi sinh sau khi trải qua đêm Mặt trăng lạnh lần lượt -183 độ C và -130 độ C. Một đêm trên Mặt trăng kéo dài khoảng 14 ngày ở Trái đất. Trước đó, JAXA cho biết tàu SLIM không được thiết kế cho những đêm Mặt trăng khắc nghiệt như vậy.

Cho tới nay, SLIM đã đạt những mục tiêu cơ bản của nhiệm vụ, bao gồm tiếp đất chính xác, triển khai hai robot tự hành nhỏ, tiến hành một loạt thí nghiệm khoa học và truyền những hình ảnh từ Mặt trăng về Trái đất.

JAXA cho biết camera đa tần của tàu SLIM tìm một loại khoáng chất có tên là "Olivine" trên bề mặt Mặt trăng, để từ đó tiến hành phân tích thành phần của khoáng chất này. Việc so sánh khoáng chất này với các mẫu khoáng chất được tìm thấy trên Trái đất sẽ giúp đưa ra các bằng chứng cho giả thuyết về vụ một , theo đó Mặt trăng được hình thành do Trái đất va chạm với một hành tinh khác cách đây khoảng 4,6 tỷ năm.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.