Danh sách bài viết

Tàu thăm dò tỷ đô của NASA bắt đầu rơi tự do xuống sao Mộc

Cập nhật: 03/08/2016

Sau khi đi qua điểm xa nhất ở cách sao Mộc 8 triệu km, tàu thăm dò Juno của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang rơi tự do xuống vị trí sát bề mặt hành tinh.

 

Theo Seeker, tàu Juno đến điểm xa nhất có tên "apojove" trên quỹ đạo quanh sao Mộc hôm 31/7. Trong 27 ngày tiếp theo, chiếc tàu tự hành hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời sẽ bị lực hấp dẫn siêu mạnh của hành tinh kéo vào bầu khí quyển đầy mây dày 4.184km. Đây là vị trí tiếp cận gần sao Mộc nhất của Juno, mang tên "perijove".

Hình minh họa tàu thăm dò Juno của NASA bay quanh quỹ đạo sao Mộc.
Hình minh họa tàu thăm dò Juno của NASA bay quanh quỹ đạo sao Mộc. (Ảnh: NASA).

Juno tiếp cận hành tinh khí khổng lồ hôm 4/7 sau khi hoàn thành 35 phút đốt động cơ tên lửa nhằm di chuyển chậm lại để trọng lực sao Mộc hút tàu vào quỹ đạo. Đây là thành quả sau hành trình 5 năm bay qua hệ Mặt Trời của tàu Juno, tính từ ngày 5/8/2011.

"Trong 5 năm, chúng tôi tập trung tới gần sao Mộc. Giờ đây khi tới đó, chúng tôi đang tập trung thực hiện những chuyến bay ngang bề mặt hành tinh để nghiên cứu khoa học", Seeker dẫn lời Scott Bolton, nhà nghiên cứu chính của dự án Juno ở Viện Southwest tại San Antonio, Mỹ.

Dù các thiết bị khoa học của Juno bị ảnh hưởng sau khi tiến vào quỹ đạo, con tàu vẫn sẵn sàng bay tới điểm perijove vào hôm 27/8. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm máy ảnh trên Juno trong lần tiếp cận này để kiểm tra thiết bị trước khi bắt đầu khảo sát khoa học sâu bên trong vành đai phóng xạ của sao Mộc.

Với chi phí chế tạo một tỷ USD, nhiệm vụ của Juno là tìm hiểu bên dưới khí quyển sao Mộc, bao gồm đo chính xác từ trường và trọng trường của hành tinh. Tàu thăm dò cũng sẽ xem xét thành phần và sự tiến hóa của bầu khí quyển, từ đó tìm ra cách sao Mộc hình thành.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.