Danh sách bài viết

Tàu vũ trụ ESA tìm ra nơi có sự sống ngoài Trái đất?

Cập nhật: 09/02/2024

Miền đất ngoài Trái đất bí ẩn mang tên Elysium Planitia vừa được xác nhận là có nước, hoạt động núi lửa tương đối "trẻ" và có thể cả sự sống.

Elysium Planitia là vùng đất từng bị nghĩ là "chết chóc" ở sao Hỏa, tuy nhiên phân tích mới dựa trên dữ liệu tàu quỹ đạo Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) lại đưa ra một lời gợi ý về sự sống ngoài Trái đất.

Phân tích này đến từ Phòng thí nghiệm Mặt trăng và hành tinh của Đại học Arizona (Mỹ). Họ đã tận dụng radar xuyên đất của Mars Express để tái tạo mô hình 3D về các dòng dung nham trên Elysium Planitia.

 Vùng Elysium Planitia ở sao Hỏa có thể ẩn chứa sự sống ngoài Trái đất
Vùng Elysium Planitia ở sao Hỏa có thể ẩn chứa sự sống ngoài Trái đất - (Ảnh: ESA).

Điều này đã tiết lộ dung nham xuất hiện ở khu vực này là do các vụ phun trào "thời gian gần đây", với vụ mới nhất chỉ 1 triệu năm trước. Một triệu năm có thể lâu đối với chúng ta, nhưng chỉ là một khoảnh khắc đối với lịch sử một hành tinh.

Vùng dung nham đó đã bao phủ một khu vực rộng lớn tương đương bang Alaska của Mỹ.

Phân tích kỹ hơn, họ xác định được tới 40 sự kiện núi lửa đóng góp vào vùng dung nham ấy. Vụ lớn nhất thậm chí lấp đầy thung lũng Athabasca Valles trong khu vực bằng 4.168 km3 đá bazan.

Hoạt động núi lửa và các hoạt động địa chất, kiến tạo khác đóng vai trò quan trọng cho sự sống Trái đất, bởi giúp duy trì môi trường hóa học cần thiết, cũng như góp phần ổn định từ quyển, khí hậu.

Thiếu hoạt động địa chất là một trong những rào cản chính khiến hành tinh đỏ không đông đúc sự sống như Trái đất, dù nó và sao Kim cũng thuộc "vùng sự sống" Goldilocks của Hệ Mặt trời như thế giới của chúng ta.

Kết hợp thêm dữ liệu từ tàu Shallow Radar của NASA, nhóm nghiên cứu nhận thấy chuỗi hoạt động núi lửa này đã diễn ra suốt 120 triệu năm qua, tương ứng với thời điểm khủng long trên Trái đất đạt tới đỉnh cao.

Điều này cũng đồng nghĩa với khả năng Elysium Planitia có thể tồn tại sự sống "già" như khủng long, thậm chí vẫn còn tồi tại sự sống đến gần đây hoặc ngay trong hiện tại.

Ngoài ra, các bằng chứng cho thấy Elysium Planitia cũng trải qua những trận lũ nước lỏng lớn và nước này đã tương tác với dung nham.

Các yếu tố này "điêu khắc" nên cảnh quan kỳ lạ của Elysium Planitia cũng như có khả năng tạo nên một thứ quý giá: Hoạt động thủy nhiệt.

Ở trên Trái đất, hệ thống thủy nhiệt cũng tồn tại dưới đáy đại dương và được cho là nơi phát sinh sự sống.

Hoạt động núi lửa mà nhóm nghiên cứu xác định ở vùng đất này cũng có thể đưa nước có khả năng duy trì sự sống lên bề mặt sao Hỏa theo hai cách.

 • Thứ nhất, một lượng nước ngầm khủng khiếp đã được giải phóng cùng hoạt động núi lửa.
 • Thứ hai, nước chứa trong dung nham có thể bị ném vào khí quyển, đóng băng rồi đổ mưa xuống Trái đất, tạo thành băng.

Dù cách nào, nguồn nước đó cũng đã tạo ra các trận lũ cổ đại mà địa hình còn ghi dấu và đều có khả năng nuôi dưỡng sự sống.


  Nguồn: /

  Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

  Các ngành công nghệ

  Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

  Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

  Các ngành công nghệ

  Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

  Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

  Các ngành công nghệ

  Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

  Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

  Các ngành công nghệ

  Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

  Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

  Các ngành công nghệ

  Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

  Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

  Các ngành công nghệ

  Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

  Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

  Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

  Các ngành công nghệ

  Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

  Các ngành công nghệ

  Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

  Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

  Các ngành công nghệ

  Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.