Danh sách bài viết

Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Cập nhật: 29/02/2024

Chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới bằng taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng kéo dài khoảng 20 phút hôm 27/2.

AutoFlight, nhà phát triển phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) có trụ sở tại Trung Quốc và Đức, hoàn thành một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực vận tải hàng không đô thị hôm 27/2 với chuyến bay liên thành phố tự động đầu tiên trên thế giới của eVTOL.

 Taxi bay Prosperity bay tự động giữa hai thành phố Thâm Quyến và Châu Hải.
Taxi bay Prosperity bay tự động giữa hai thành phố Thâm Quyến và Châu Hải. (Ảnh: AutoFlight).

Trong chuyến bay trình diễn, taxi bay 5 chỗ ngồi Prosperity của AutoFlight di chuyển giữa hai thành phố Thâm Quyến và Châu Hải, Trung Quốc, vượt qua khoảng cách 50km. Chuyến bay chỉ kéo dài khoảng 20 phút, nhanh hơn nhiều so với hành trình thông thường dài 3 tiếng khi sử dụng ôtô.

Với phạm vi hoạt động tối đa 250km, Prosperity có khả năng di chuyển với tốc độ hành trình lên tới 200km/h. Nhà thiết kế nổi tiếng Stephenson, người từng làm việc với các hãng xe như Mini, Fiat, Ferrari, McLaren, Maserati, tham gia thiết kế Prosperity. Chuyến bay thành công hôm 27/2 cho thấy sức mạnh công nghệ của AutoFlight và sự hỗ trợ của chính quyền khu vực trong việc tích hợp eVTOL.

Tian Yu, nhà sáng lập kiêm CEO của AutoFlight, bày tỏ sự phấn khích về chuyến bay liên thành phố mới. Ông cho biết, công ty dự định hợp tác với các nhà chức trách địa phương và đối tác trên thế giới để giúp eVTOL trở nên an toàn, hiệu quả, bền vững và có mức giá phải chăng tại các thành phố trên toàn cầu.

Yu cho biết, chính quyền khu vực dự định phát triển "nền kinh tế độ cao thấp". Chiến lược là mở hàng nghìn sân bay lên thẳng và hàng trăm đường bay cho eVTOL tại Vùng Vịnh Lớn miền nam Trung Quốc, bao gồm tuyến Thâm Quyến - Châu Hải. Các ứng dụng độ cao thấp bao gồm vận chuyển hành khách, du lịch, logistics và dịch vụ khẩn cấp. Kế hoạch trong ngắn hạn là đạt 300.000 chuyến bay chở hàng không người lái trong vùng mỗi năm.

Một trong những đối tác của AutoFlight là Heli-Eastern, nhà cung cấp dịch vụ trực thăng và vận chuyển hàng không chung, đã đồng ý mua 100 taxi bay Prosperity. AutoFlight dự kiến lấy được chứng nhận chuyến bay chở khách cho Prosperity trong khoảng hai năm.

Công nghệ eVTOL có tiềm năng lớn giúp biến đổi giao thông đô thị. So với máy bay trực thăng, eVTOL có ưu điểm là chỉ cần cơ sở hạ tầng tối thiểu để cất hạ cánh, trong khi vẫn có khả năng bay tốc độ cao của máy bay truyền thống. Hệ thống truyền động điện của eVTOL cũng hứa hẹn có chi phí vận hành thấp hơn và giảm đáng kể ô nhiễm tiếng ồn.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.