Danh sách bài viết

Tên lửa Falcon 9 đưa vệ tinh vào quỹ đạo, trở về Trái Đất an toàn

Cập nhật: 17/08/2016

Ngày 14/8, một lần nữa con tàu vũ trụ Falcon 9 của công ty SpaceX (Mỹ) đã quay trở lại Trái Đất thành công ở giai đoạn đầu tiên trên một chiếc tàu không người lái trên Thái Bình Dương sau khi đưa một vệ tinh viễn thông của Nhật Bản đi vào quỹ đạo.

 

Trong năm nay, công ty SpaceX có trụ sở tại California đã thực hiện tổng cộng 6 vụ thử nghiệm thu hồi tên lửa, trong đó có một vụ tiếp đất và 5 vụ đáp xuống tàu không người lái trên biển và chỉ có một vụ hồi tháng 6 là thất bại.

Tất cả mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ trong giai đoạn đầu tiên khi tên lửa tiếp cận vuông góc khoảng 9 phút sau khi đáp xuống tàu không người lái đã neo đậu sẵn trên biển, vốn được xây dựng như một bến đỗ trên Thái Bình Dương.

Thử nghiệm đưa tên lửa quay trở về Trái Đất sau khi đưa thiết bị thăm dò lên trạm vũ trụ là một phần trong những nỗ lực của Space X để sản xuất tên lửa tái sử dụng một cách hoàn thiện.


Tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng tại Mũi Canaveral ngày 8/4. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Nếu thử nghiệm thành công, công ty hy vọng sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển lên vũ trụ.

Thông thường, những quả tên lửa này chỉ sử dụng được duy nhất một lần, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đó nó bốc cháy và rơi xuống biển.

Ước tính, mỗi quả tên lửa Fakcon 9 trị giá 60 triệu USD, trong khi chi phí nhiên liệu cho mỗi lần phóng lên quỹ đạo là 200.000 USD.

JCSAT-16 là vệ tinh viễn thông thứ hai của Space X được phóng trong năm nay, thiết bị này cho cung cấp nhiều dịch vụ vũ trụ rộng rãi hơn như sự tải hình ảnh, chuyển dữ liệu trong các nước châu Á, Nga, châu Đại dương, Trung Đông và Bắc Mỹ.

Tại thời điểm này, giai đoạn hai của Falcon 9 dự kiến được phóng vào lúc 1h26' (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Cape Canaveral tại Frorida, mang theo thiết bị thăm dò JCSAT-16 lên vũ trụ.

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA.

Từ lâu, SpaceX có ý định mở rộng sang công nghệ tên lửa bằng cách phát triển các loại tên lửa có khả năng tái sử dụng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ. Tham vọng này sẽ giúp tập đoàn vũ trụ tư nhân tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.