Danh sách bài viết

Thiên thạch mạnh ngang ba tỷ tấn thuốc nổ ngày càng gần Trái Đất

Cập nhật: 01/08/2016

Thiên thạch tên Bennu bay ngang qua quỹ đạo Trái Đất 6 năm một lần và ngày càng di chuyển gần địa cầu hơn từ khi được phát hiện vào năm 1999.

 

Năm 2135, Bennu sẽ bay qua giữa Trái Đất và Mặt Trăng, khoảng cách nguy hiểm theo đánh giá của các nhà thiên văn học. Trọng lực từ Trái Đất có thể ảnh hưởng tới quỹ đạo của Bennu, khiến nó có khả năng rơi xuống hành tinh vào cuối thế kỷ sau, New York Post dẫn lời Dante Lauretta, giáo sư khoa học hành tinh ở Đại học Arizona, Mỹ, cho biết.

Bennu có đường kính khoảng 487m và di chuyển quanh Mặt Trời ở vận tốc trung bình 101.000km/h. Khả năng va chạm với Trái Đất của nó rất nhỏ nhưng đáng để lưu ý. Nếu va chạm xảy ra, tác động sẽ tương đương với việc kích hoạt ba tỷ tấn thuốc nổ và mạnh gấp 200 lần quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. "Về mặt kích thước, Bennu có thể gây ra một thảm họa toàn cầu", giáo sư Mark Bailey ở Đài quan sát Armagh phía bắc Ireland, nhận định.

Thiên thạch Bennu đường kính 487m có thể gây thảm họa toàn cầu trên Trái Đất.
Thiên thạch Bennu đường kính 487m có thể gây thảm họa toàn cầu trên Trái Đất. (Hình minh họa: NASA).

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng thiết bị thăm dò Osiris-Rexlên thiên thạch Bennu vào tháng 9 tới. Hành trình của thiết bị thăm dò sẽ bao gồm một năm quay quanh Mặt Trời để tăng tốc trước khi nó quay về Trái Đất và mượn trọng lực của hành tinh để tiến vào quỹ đạo thiên thạch.

Theo dự kiến, Osiris-Rex sẽ tiếp cận thiên thạch Bennu vào tháng 8/2018. Sau đó, Osiris-Rex sẽ dành một năm lập bản đồ thiên thạch và bay lơ lửng bên trên bề mặt của nó để lấy mẫu một số mẩu vụn trước khi bay trở về Trái Đất.

Đối với các nhà khoa học, cơ hội thu thập mẫu vật từ thiên thạch carbon rất thú vị. "Bennu là một thiên thạch carbon, một tàn tích cổ đại từ hệ Mặt Trời thuở sơ khai chứa đầy phân tử hữu cơ", Lauretta nói. "Những thiên thạch như Bennu có thể đã đưa vật liệu này đến Trái Đất, góp phần vào môi trường nguyên thủy nơi sự sống ra đời".

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Osiris-Rex là đo lực mới phát hiện mang tênYarkovsky. Lực tác động này có thể thúc đẩy các thiên thạch chuyển động quanh hệ Mặt Trời và bay về phía Trái Đất. Nó khiến lộ trình của Bennu trở nên khó dự đoán. Các nhà khoa học nhận thấy vị trí của Bennu đã xê dịch 160km từ năm 1999. "Chúng tôi biết mọi thức về Bennu, bao gồm kích thước, khối lượng và thành phần. Đây có thể là thông tin quan trọng cho những thế hệ tương lai",Lauretta nói.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.