Danh sách bài viết

Thu hút nữ học các ngành thuộc lĩnh vực logistics

Cập nhật: 02/04/2024

Tuy nhiên, theo khảo sát, lao động nữ chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực logistics, tập trung nhiều ở vị trí dịch vụ hỗ trợ, kinh doanh thương mại điện tử, hành chính…

Trong khuôn khổ Chương trình phát triển nguồn nhân lực Việt Nam Aus4Skills-AAGF (Úc tài trợ), Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM đã phối hợp với Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật TP.HCM tổ chức hội thảo "Báo cáo đề xuất tăng cường sự tham gia của phụ nữ, người khuyết tật và hòa nhập xã hội trong giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực logistics" vào cuối tuần qua.

Nhiều ngành lĩnh vực logistics phù hợp với nữ

Tại hội thảo, Nguyễn Ngọc Yến Phương, sinh viên ngành logistics, Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật TP.P.HCM, cho biết lúc còn là học sinh THPT, bản thân không bao giờ nghĩ mình sẽ học ngành logistics vì nghĩ đây là ngành đòi hỏi nhiều sức khỏe, chỉ dành cho nam giới.

Thu hút nữ học các ngành thuộc lĩnh vực logistics- Ảnh 1.

T.H

"Tuy nhiên, sau khi được tư vấn, em nhận thấy logistics rất rộng, có nhiều ngành, nghề và vị trí việc làm phù hợp với phái nữ như logistics, hành chính logistics, thương mại điện tử, quản lý giao nhận hàng hóa, quản lý vận tải và dịch vụ logistics… Hiện nay bên cạnh việc học tại trường, em còn được đi kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp để làm quen với thực tế", Phương kể lại.

Ông Lâm Văn Quản, Chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, thành viên nhóm nghiên cứu về sự tham gia của phụ nữ, người khuyết tật và hòa nhập xã hội trong giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực logistics, cho biết: "Kết quả khảo sát cho thấy, số lượng người học các ngành logistics trong những năm gần đây tăng cao, đặc biệt là tại các trường đang là đối tác của dự án thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp ngành logistics với giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam do Chính phủ Úc tài trợ (thuộc Chương trình Aus4Skills). Trong đó, tỷ lệ người học là nữ từ khu vực nông thôn, miền núi ngày một tăng".

Theo ông Quản, khoảng hơn 85% sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. Tại các doanh nghiệp về logistics, lao động nữ chiếm tỷ lệ ngày càng cao, tập trung nhiều ở các vị trí dịch vụ hỗ trợ, kinh doanh thương mại điện tử, hành chính….

Tạo điều kiện cho phụ nữ, người yếu thế tiếp cận giáo dục nghề nghiệp

Ông Hoàng Thái Sơn, hiện đang công tác tại Cục Quản lý và chất lượng, Bộ GD-ĐT là trưởng nhóm nghiên cứu về GEDSI (Chiến lược bình đẳng giới, khuyết tật và hòa nhập xã hội), nhận định các nội dung về GEDSI đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức liên quan thực hiện khá tốt, tạo cơ hội cho phụ nữ, người khuyết tật và đối tượng thiệt thòi khác tiếp cận với giáo dục nghề nghiệp, lao động và việc làm.

Thu hút nữ học các ngành thuộc lĩnh vực logistics- Ảnh 2.

M.Q

"Nhất là trong lĩnh vực logistics, chất lượng đào tạo ngày càng cao, nhu cầu nhân lực lớn đã giúp người học có nhiều cơ hội việc làm và cải thiện thu nhập hơn. Bên cạnh đó, xã hội đang dần công nhận vai trò, khả năng và sự đóng góp của phụ nữ, người khuyết tật…, làm cho các đối tượng này bắt đầu nhận thấy môi trường học tập phù hợp hơn, nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc làm bền vững hơn trong lĩnh vực logistics", ông Sơn chia sẻ.

Để tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ, người khuyết tật và hòa nhập xã hội trong giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực logistics, PGS-TS Bùi Văn Hưng, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ II, cho rằng một trong các giải pháp quan trọng nhất là phải đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp, đào tạo phải đáp ứng thị trường lao động và việc làm; động viên, khích lệ phụ nữ, người khuyết tật và đối tượng thiệt thòi tham gia hơn nữa vào lĩnh vực logistics.

Ông Chu Văn Vượng, Giám đốc nhân sự, Công ty Cổ phần Thống nhất Hà Nội, đề xuất nhà trường và doanh nghiệp cùng nhau xây dựng các quỹ hỗ trợ sinh viên vượt khó trong học tập, chia sẻ thông tin bao gồm thông tin về chương trình đào tạo, kiến thức, kỹ năng, thời gian và môi trường làm việc ở từng vị trí việc làm trong sự đa dạng các ngành, nghề của lĩnh vực logistics.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.