Danh sách bài viết

Thuyền cứu hộ tự động cứu người sắp chết đuối

Cập nhật: 15/11/2023

Startup Scotland phát triển thuyền cứu hộ tự động Guardian, trang bị hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền giúp đưa người lên khỏi mặt nước.

Trên biển ngày càng có nhiều trang trại điện gió và giàn khoan dầu khí. Làm việc ở những cơ sở hạ tầng xa xôi này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Startup Zelim tại Scotland, do thủy thủ Sam Mayall thành lập năm 2017, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thông minh nhằm nâng cao an toàn hàng hải. Zelim đang phát triển mẫu thuyền cứu hộ tự động mang tên Guardian, CNN hôm 13/11 đưa tin. Công ty hợp tác với Lực lượng Tuần duyên Mỹ và một số công ty năng lượng ngoài khơi để hoàn thiện công nghệ.


(Video: CNN).

Guardian tích hợp hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền Swift giúp đưa người lên khỏi mặt nước. Thuyền có hệ thống liên lạc hai chiều để sau khi được giải cứu, nạn nhân có thể trao đổi với đội y tế từ xa và nhận hướng dẫn sơ cứu. Mayall cho biết, Guardian có thể được triển khai từ một cơ sở ngoài khơi, nơi nhân sự thường khan hiếm và không phải lúc nào cũng kịp gọi đội cứu hộ khẩn cấp vì nhiều vụ tai nạn xảy ra cách thuyền cứu hộ nhiều giờ đồng hồ.

Guardian vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng công nghệ phát hiện nạn nhân và băng chuyền của Zelim đã được thử nghiệm. Năm 2017, khi Zelim mới thành lập, nhóm của Mayall nghiên cứu cách phát hiện người ở vùng nước động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Họ tạo ra một chương trình phần mềm AI có thể dùng cho những nguồn cung cấp dữ liệu hình ảnh như drone hoặc camera giám sát. Sử dụng dữ liệu do Lực lượng Tuần duyên Mỹ cung cấp, mô hình học máy của Zelim được đào tạo dựa trên hơn 5 triệu ảnh chụp người thật dưới nước và phát hiện nạn nhân với độ chính xác 90%.

Phát hiện người chỉ là một phần của quá trình tìm kiếm và cứu hộ. Việc nhanh chóng đưa họ lên khỏi mặt nước cũng rất quan trọng. Tình trạng sốc nước lạnh bắt đầu xảy ra trong vòng ba phút, có thể gây tăng thông khí, hạn chế lưu thông máu, cuối cùng là hạ thân nhiệt. Theo báo cáo của tổ chức Marine Accident Investigation Branch (Điều tra Tai nạn Hàng hải), trung bình, nạn nhân bắt đầu không còn phản ứng trong vòng 11 phút sau khi gặp nước lạnh.

Mẫu thử nghiệm thuyền cứu hộ Guardian trang bị băng chuyền Swift.
Mẫu thử nghiệm thuyền cứu hộ Guardian trang bị băng chuyền Swift.

Băng chuyền Swift của Zelim thích ứng với môi trường biển, giúp đưa người lên khỏi mặt nước nhanh chóng, chỉ trong khoảng 30 giây. Hệ thống Swift đang được thử nghiệm và cơ quan quản lý Cảng Milford Haven (MHPA) cũng tham gia hỗ trợ.

"Chúng tôi rất ấn tượng trước sự đơn giản của thiết kế mới", Gareth Phillips, quản lý dự án tại MHPA, cho biết. Theo Phillips, Swift dễ sử dụng, bảo quản và bảo trì nên có thể hữu ích ở nhiều nơi, bao gồm các cảng và trang trại gió ngoài khơi.

MHPA dự định lắp đặt Swift trên một trong những tàu hoa tiêu của công ty, loại tàu có nhiệm vụ dẫn đường cho các tàu lớn ra vào cảng. Giá của Swift tương đương những khoản chi khác cho thiết bị an toàn, Phillips cho biết. Nếu thử nghiệm thành công, MHPA sẽ triển khai hệ thống trên toàn bộ đội tàu hoa tiêu.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.