Danh sách bài viết

Trí tuệ nhân tạo có được phép tự do ngôn luận?

Cập nhật: 20/11/2023

AI đang trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, và liệu chúng có xứng đáng có quyền tự do ngôn luận?

Khả năng của AI đã làm một số người "choáng váng". Một số lo lắng về hậu quả loài người sẽ tuyệt chủng nếu để AI trở nên quá mạnh mẽ, một số khác muốn trao cho nó quyền tự do ngôn luận.

Liệu con người có mất đi vị trí "độc tôn" khi AI phát triển vượt bậc?
Liệu con người có mất đi vị trí "độc tôn" khi AI phát triển vượt bậc? (Ảnh: phonlamaiphoto/Adobe).

Nhưng chính xác thì vì sao chúng ta cần cho các cỗ máy như quyền tự do phát ngôn? Đa số câu trả lời liên quan đến quyền tự do bất khả xâm phạm, quyền mà luật pháp quốc tế quy định tất cả mọi người đều có.

Và bởi vì AI đang trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nên chúng ta cần mở rộng quyền tự do đó cho các hệ thống như ChatGPT vì AI có thể giúp hỗ trợ suy nghĩ của chúng ta bằng cách cung cấp thông tin và đưa ra các câu trả lời khi chúng ta đặt câu hỏi. Sự hỗ trợ này dẫn đến một số mong muốn rằng AI cũng xứng đáng có quyền tự do ngôn luận.

Mặc dù việc này nghe có vẻ thú vị nhưng một số chuyên gia cho rằng, chúng ta chỉ nên cho AI quyền đó nếu nó phù hợp với quyền tự do suy nghĩ của con người. Một trong số các ý kiến cho rằng các hệ thống AI không phải là người dân nên chúng cần được xếp với hạng mục các chính trị gia và các tập đoàn.

Các phát biểu và ý tưởng của các hệ thống này không nên bị kiểm duyệt vì chúng có thể cung cấp những nguồn thông tin đa dạng và trái chiều, cho phép mọi người suy nghĩ tự do hơn.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn của các hệ thống AI, chẳng hạn như ChatGPT, là cung cấp thông tin sai lệch, thậm chí là thông tin bịa đặt. Vì thế việc trao quyền tự do ngôn luận cho AI có thể trở thành thảm họa.

Vì trước khả năng cung cấp thông tin dồi dào như nó vốn có thì các thông tin sai lệch sẽ dễ được hòa trộn và hiểu nhầm rằng cũng là thông tin chính xác và rất dễ dàng ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của nhiều người.

Đây thực sự là một vấn đề gây tranh cãi nhưng cũng rất thú vị và chắc chắn sẽ đòi hỏi các cơ quan chức năng tìm cách vận hành các hệ thống này cho phù hợp.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.