Danh sách bài viết

Trung Quốc phát triển drone siêu thanh trên sao Hỏa

Cập nhật: 12/03/2021

Sao Hỏa có khí quyển mỏng hơn nhiều so với Trái Đất. Ảnh: NASA

Sao Hỏa có khí quyển mỏng hơn nhiều so với Trái Đất. Ảnh: NASA

Trực thăng Ingenuity của NASA có thể bay quãng đường hơn 600 m dù sao Hỏa với bầu khí quyển mỏng hơn 100 lần so với Trái Đất, không phù hợp để cánh trực thăng quay. Tuy nhiên, theo tính toán của giáo sư Xu Xu và cộng sự ở Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh, drone siêu thanh nặng 500 kg có thể bay qua bề mặt sao Hỏa ở tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh với tầm hoạt động 1.000 km.

Trọng lực ở sao Hỏa chỉ bằng 1/3 so với trọng lực của Trái Đất. Mật độ không khí thấp hơn dẫn tới lượng nhiệt sinh ra từ nhiễu loạn cũng ít hơn so với Trái Đất, xét ở cùng độ cao. "Chuyến bay siêu thanh đầu tiên trên sao Hỏa không thể diễn ra trong vòng 30 năm tới do nhiều vấn đề kỹ thuật cần giải quyết", Xu cho biết. "Nhưng khi con người bắt đầu thuộc địa hóa sao Hỏa và một số khu định cư xây ở các địa điểm khác nhau trên khắp hành tinh, nhu cầu di chuyển đường dài sẽ xuất hiện".

Xu và cộng sự công bố một phần nghiên cứu trên tạp chí Manned Spaceflight. Theo mô tả của họ, drone siêu thanh sử dụng nhiên liệu là magnesium bởi gần như không có oxy trên sao Hỏa. Con người không thể thở trong khí quyển sao Hỏa chứa 96% carbon dioxide. Nhưng magnesium có thể đốt cháy carbon dioxide. Các nhà khoa học Nhật Bản đề xuất sử dụng magnesium làm nhiên liệu để di chuyển trên hành tinh đỏ vào thập niên 1980. Năm 2016, một nhóm nghiên cứu NASA thiết kế cỗ máy hoạt động bằng magnesium giúp tên lửa giảm tốc khi hạ cánh xuống bề mặt hành tinh. Tuy nhiên, chưa có nhà nghiên cứu nào nghĩ tới phương tiện bay siêu thanh trên sao Hỏa do trở ngại lớn về lực đầy.

Để tăng độ hiệu quả khi dùng magnesium đốt cháy carbon dioxide, nhóm của Xu thiết kế động cơ phản lực dòng thẳng, cho phép đốt cháy bột magnesium hai lần trong các buồng riêng biệt. Phương tiện sẽ có tốc độ hành trình 6.174 km/h, thấp hơn đáng kể so với trên Trái Đất. Mẫu drone siêu thanh sẽ không có phần cánh lớn mà thuôn dài giống tên lửa hành trình.

Độ cao bay hành trình của drone siêu thanh là 5.000 m, thấp hơn máy bay thương mại, để phù hợp với bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa. Mẫu drone sẽ cần tránh những ngọn núi cao gấp 3 lần so với đỉnh Everest. Xu và cộng sự đang trong giai đoạn chứng minh tính khả thi của công nghệ. Họ sẽ cần chế tạo nguyên mẫu cỡ nhỏ và thử nghiệm trong đường hầm gió chứa carbon dioxide để mô phỏng môi trường trên sao Hỏa. Dù hành tinh đỏ có quặng magnesium, những chuyến bay đầu tiên của phương tiện sẽ sử dụng kim loại khai thác từ Trái Đất.

An Khang (Theo SCMP)


Nguồn: /

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.