Danh sách bài viết

Trung Quốc phóng kính viễn vọng tầm nhìn rộng gấp 300 lần Hubble

Cập nhật: 16/03/2016

Trung Quốc một lần nữa thể hiện tham vọng chinh phục không gian với kế hoạch phóng kính viễn vọng tầm nhìn rộng gấp 300 lần Hubble cùng với trạm vũ trụ Thiên cung-3 vào năm 2022.

Theo Tech Times, Zhou Jianping, thiết kế sư trưởng chương trình không gian có người lái của Trung Quốc, xác nhận kế hoạch lắp đặt kính viễn vọng trên trạm vũ trụ Thiên cung-3 vào đầu tuần trước. Ống kính rộng hai mét đem đến cho chiếc kính viễn vọng tầm nhìn lớn gấp 300 lần kính Hubble của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).
 
Hình đồ họa kính viễn vọng không gian trên trạm vũ trụ Tiangong-3.
Hình đồ họa kính viễn vọng không gian trên trạm vũ trụ Tiangong-3. (Ảnh: Adrian Mann).

 
Với tầm nhìn rộng hơn, kính viễn vọng không gian của Trung Quốc có thể lập bản đồ 40% vũ trụ trong 10 năm. Chiếc kính được thiết kế nhằm tìm kiếm vật chất tối, năng lượng tối và các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Bên cạnh tầm nhìn ấn tượng, vị trí đặt kính theo dự kiến cũng gây chú ý.
Theo Zhang Yulin, Phó Chủ tịch Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc kiêm cựu chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Trung Quốc, chiếc kính viễn vọng sẽ quay quanh quỹ đạo gần trạm vũ trụ.
Khoảng cách gần này cho phép các phi hành gia Trung Quốc nhanh chóng sửa chữa thiết bị khi cần, trong khi NASA từng mất 3,5 năm để khắc phục lỗi gương hỏng của kính viễn vọng Hubble. Trạm vũ Tiangong-3 cũng trang bị hai cánh tay robot dài 15m, giúp ích cho công tác sửa chữa.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.