Danh sách bài viết

Trung Quốc vĩnh biệt robot thăm dò Mặt Trăng

Cập nhật: 05/08/2016

Thỏ Ngọc, robot tự hành của Trung Quốc, ngừng hoạt động sau 31 tháng thu thập dữ liệu trên bề mặt Mặt Trăng.

 

Theo Tech Times, robot Thỏ Ngọc đổ bộ lên Mặt Trăng vào ngày 14/12/2013 trên tàu vũ trụ không người lái Hằng Nga 3. Thiết bị chỉ được chế tạo để vận hành trong ba tháng và lúc đầu có nhiều dấu hiệu cho thấy Thỏ Ngọc thậm chí không thể đáp ứng khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, con robot đã hoạt động trong suốt 972 ngày, vượt xa mốc 322 ngày do thiết bị Lunokhod của Liên bang Xô Viết đạt được vào năm 1970.

Robot Thỏ Ngọc trên bề mặt Mặt Trăng.
Robot Thỏ Ngọc trên bề mặt Mặt Trăng. (Ảnh minh họa: Rocket Stem).

Thỏ Ngọc chính thức ngừng vận hành vào ngày 28/7 sau khi tàu Hằng Nga 3 không hoạt động suốt một tháng, theo Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc.

Kể từ khi đáp xuống Mặt Trăng, robot Thỏ Ngọc thu hút nhiều sự quan tâm khi liên tục cập nhật thông tin trên mạng xã hội Weibo. Tin nhắn vĩnh biệt do Thỏ Ngọc đăng tải cách đây 4 hôm nhận được gần 100.000 lượt thích, chia sẻ và bình luận.

Một số ý kiến cho rằng thiết bị tự hành này có thể chưa thực sự ngừng hoạt động. Vài tuần sau cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng, robot Thỏ Ngọc gặp sự cố kỹ thuật và bị mất tính hiệu. Nhưng nó đã hồi sinh sau hai tiếng và gửi tín hiệu trở lại Trái đất.

Sau dự án Thỏ Ngọc, Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng một tàu vũ trụ không người lái lên Mặt Trăng và quay về Trái Đất cùng với mẫu vật. Trong lịch sử, chỉ có hai quốc gia là Mỹ và Nga từng thực hiện thành công nhiệm vụ này.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.