Danh sách bài viết

Trường ĐH mạnh tay chi tiền thu hút nhà khoa học tài năng

Cập nhật: 29/02/2024

Các trường ĐH thành viên cũng đưa ra chế độ đãi ngộ cao với đội ngũ tiến sĩ, phó giáo sư và giáo sư làm việc tại trường.

TUYỂN DỤNG ĐẶC BIỆT, CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI CAO

Sáng qua 28.2, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức tọa đàm chương trình VNU350: Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành công tác tại ĐH Quốc gia TP.HCM. Ngay trong tọa đàm, đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ thông báo tuyển dụng đặc biệt với các nhà khoa học.

Trường ĐH mạnh tay chi tiền thu hút nhà khoa học tài năng- Ảnh 1.

ẢNH: HÀ ÁNH

Tiến sĩ Lê Thị Anh Trâm, Trưởng ban Tổ chức cán bộ (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết trong giai đoạn từ 2024-2030, ĐH này sẽ thu hút 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc và nhà khoa học đầu ngành. Trong đó, thông báo tuyển dụng cho đợt 1 năm 2024 với 65 chỉ tiêu làm việc tại 11 đơn vị của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo tiến sĩ Anh Trâm, ứng viên cần đảm bảo các điều kiện chung và điều kiện riêng cho từng nhóm. Trong đó, điều kiện chung là có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, ưu tiên đã học tập và công tác ở nước ngoài.

Tiến sĩ Lê Thị Anh Trâm cũng thông tin các nhà khoa học tham gia chương trình VNU350 sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ từ ĐH Quốc gia TP.HCM và chính sách hỗ trợ cụ thể của từng đơn vị tuyển dụng. Trong đó, có 6 chính sách chung: đảm bảo cơ sở vật chất và môi trường làm việc, bố trí công tác phù hợp năng lực; tiếp cận và sử dụng chung cơ sở vật chất chung của ĐH Quốc gia TP.HCM; được tạo điều kiện tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học hợp tác đào tạo và phát triển; được hỗ trợ đăng ký đề tài nghiên cứu các cấp; được tham gia giảng dạy; được ưu tiên đăng ký nhà công vụ (nếu dưới 35 tuổi).

Bên cạnh đó, từng đơn vị sẽ có chính sách thu nhập và đãi ngộ khác theo chính sách từng đơn vị nơi nhà khoa học đến công tác. Trong đó, thu nhập trung bình của một tiến sĩ theo quy định nhà nước 5,4 triệu đồng/tháng, lương theo vị trí việc làm 15-30 triệu đồng/tháng. Người nước ngoài sẽ hưởng mức cao hơn. Ngoài ra, một số đơn vị có chính sách thu hút một lần khi nhà khoa học đến làm việc. Mức này tại Trường ĐH Kinh tế-luật là 350 triệu đồng/giáo sư, 250 triệu đồng/phó giáo sư, 150 triệu đồng/tiến sĩ; Trường ĐH An Giang chi mức 60 triệu đồng/người…

TẠO KHÔNG GIAN, MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TỐT

Chia sẻ tại tọa đàm, PGS-TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết ngoài chính sách hỗ trợ chung của ĐH Quốc gia TP.HCM thông qua chương trình VNU350, Trường ĐH Bách khoa cũng có những chế độ riêng để thu hút và giữ chân người tài.

Trường ĐH mạnh tay chi tiền thu hút nhà khoa học tài năng- Ảnh 2.

PGS-TS Mai Thanh Phong cho biết có chế độ tiền lương và thu nhập theo sự đóng góp cụ thể. Ví dụ, theo đề án của trường, một giáo sư hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản theo quy định nhà nước sẽ có mức thu nhập khoảng 60 triệu đồng/tháng, phó giáo sư khoảng 50 triệu đồng/tháng; một tiến sĩ trẻ vừa bước chân về trường thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trường còn hỗ trợ các thầy cô có không gian làm việc. Đặc biệt với thầy cô trưởng nhóm nghiên cứu, trường sẵn sàng tuyển dụng nghiên cứu viên vào làm việc trong các nhóm này.

PGS-TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-luật, cũng cho biết trường đã áp dụng chính sách để các nhà khoa học có không gian thân thiện và tiện nghi, an tâm trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy. PGS Khánh nói: "Chính sách thu hút một lần 350 triệu đồng/giáo sư mới chỉ là con số thể hiện sự quyết tâm của chúng tôi ở thời điểm nhà khoa học mới về. Còn việc giữ chân và tạo điều kiện cho nhà khoa học phát triển còn phải có không gian làm việc". Ông Khánh nhấn mạnh: "Giá trị nhà khoa học mong đợi nhận lấy không chỉ dừng lại ở thu nhập".

Vì vậy, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-luật cho biết trường tạo điều kiện để nhà khoa học có thể phát triển sự nghiệp theo 2 hướng: Phát triển trở thành lãnh đạo bộ môn, lãnh đạo khoa, lãnh đạo trường. Hướng phát triển thứ hai là trở thành chuyên gia. Chế độ đãi ngộ với chuyên gia gồm 3 bậc, trong đó bậc cao nhất là bậc 3 tương đương phó hiệu trưởng, bậc 2 tương đương trưởng khoa và bậc 1 tương đương phó trưởng khoa. "Như vậy, với các nhà khoa học không quan tâm đến việc trở thành lãnh đạo thì vẫn có chế độ đãi ngộ tương xứng", PGS-TS Hoàng Công Gia Khánh chia sẻ thêm.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Hoàng Tú Anh, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin, cho biết ngay từ năm 2021, khi trường được phê duyệt đề án cơ chế tự chủ, đã triển khai ngay đề án thu hút tiến sĩ về làm việc với mức lương cao nhất lên tới 55 triệu đồng/tháng. Năm 2023, thu nhập trung bình của tiến sĩ trở lên giữ vai trò quản lý là hơn 60 triệu đồng/tháng, tiến sĩ không làm quản lý trung bình 35 triệu đồng/tháng. Từ số liệu trên, PGS Tú Anh khẳng định: "Với mức thu nhập hiện đang triển khai tại trường thì đó là mức có thể sống được, sống ổn và thầy cô tham gia các đề tài thì có thể sống tốt hơn nữa". Nhưng Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin cũng nhìn nhận những tiến sĩ từ nước ngoài về, ngoài thu nhập họ rất quan tâm tới môi trường làm việc.

PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, nhấn mạnh: "ĐH Quốc gia TP.HCM cam kết đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học trong lộ trình phát triển nghề nghiệp".

"3 không gian"

PGS-TS Vũ Hải Quân nêu ra "3 không gian" để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc.

Thứ nhất là không gian tự chủ, sáng tạo, hay nói cách khác là sự trao quyền. Nhà khoa học về công tác tại ĐH Quốc gia TP.HCM có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới, được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Thứ hai là không gian đóng góp, cống hiến. Với sứ mệnh được Đảng, Nhà nước giao là nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới, khi về làm việc tại ĐH Quốc gia TP.HCM, các nhà khoa học sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn; mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước; tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba là không gian phát triển và thăng tiến. Các nhà khoa học sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước.

Chỉ tiêu tuyển dụng của các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2024 gồm:

- Trường ĐH Bách khoa: 9 chỉ tiêu;

- Trường ĐH Khoa học tự nhiên: 8 chỉ tiêu;

- Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn: 5 chỉ tiêu;

- Trường ĐH Quốc tế: 5 chỉ tiêu;

- Trường ĐH Công nghệ thông tin: 13 chỉ tiêu;

- Trường ĐH Kinh tế-luật: 5 chỉ tiêu;

- Trường ĐH An Giang: 5 chỉ tiêu;

- Viện Môi trường và Tài nguyên: 5 chỉ tiêu;

- Khoa Y: 5 chỉ tiêu;

- Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (INOMAR): 3 chỉ tiêu;

- Viện Công nghệ nano: 2 chỉ tiêu.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.