Danh sách bài viết

Tuyển sinh lớp 10 ở Hậu Giang: Trường hợp nào không thi tuyển?

Cập nhật: 03/04/2024

Ngày 3.4, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hậu Giang, cho biết tỉnh này đã có kế hoạch tuyển sinh lớp 10 các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú trong năm học 2024 - 2025.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hậu Giang: Trường hợp nào không thi tuyển?- Ảnh 1.

THANH DUY

Về chỉ tiêu, Hậu Giang tuyển không quá 70% học sinh tốt nghiệp THCS và giáo dục thường xuyên cấp THCS vào học tại các trường THPT, không vượt 45 học sinh/lớp.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam tuyển 2 lớp học sinh là dân tộc thiểu số, hộ khẩu thường trú ở Hậu Giang, không vượt 35 học sinh/lớp và 2 lớp học sinh là dân tộc Kinh trong địa bàn tuyển sinh, không vượt 45 học sinh/lớp.

Theo số liệu dự kiến, năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh Hậu Giang có 10.642 học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10. Trong số này, tỉnh chỉ tuyển 7.315 thí sinh và tổ chức 168 lớp 10. Các trường có nhiều thí sinh dự thi nhất là: THPT Long Mỹ, THPT Châu Thành A, THPT Cái Tắc, THPT Tầm Vu, THPT Vị Thủy, THPT Vị Thanh.

Sở GĐ-ĐT Hậu Giang cho biết, 22 trường trong toàn tỉnh đều áp dụng hình thức thi tuyển, kể cả phân hiệu. Riêng Trường phổ thông dân tộc Nội trú Him Lam, 2 lớp dân tộc thiểu số áp dụng hình thức xét tuyển.

Thời gian tổ chức thi trong 2 ngày 7 và 8.6, với 3 môn: toán (trắc nghiệm kết hợp tự luận, 90 phút), ngữ văn (tự luận, 120 phút), tiếng Anh (trắc nghiệm kết hợp tự luận, 60 phút).

Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại Trường THPT chuyên Vị Thanh có 9 lớp với 315 học sinh. Mỗi lớp không quá 35 học sinh, gồm: chuyên toán, chuyên vật lý, chuyên hóa, chuyên sinh, chuyên ngữ văn, chuyên địa lý, chuyên lịch sử, chuyên tiếng Anh và lớp chuyên tin.

Hình thức chọn học sinh vào lớp 10 trường chuyên là thi tuyển, gồm: môn toán, tiếng Anh, ngữ văn và môn chuyên (thời gian thi các môn chuyên 150 phút). Hình thức tuyển thẳng chỉ áp dụng với học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế (kể cả khuyến khích hoặc giải tư) cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành do học sinh trung học.

Sở GĐ-ĐT Hậu Giang chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 đối với các lớp chuyêncó số thí sinh đăng ký dự thi lớn hơn 35. Đối với các môncó số lượng đăng ký dự thi không đủ, căn cứ vào tình hình thựctế, sở có thể mở lớp ghép (toán-tin, sử-địa...) để phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ của nhà trường.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.