Danh sách bài viết

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Học sinh nào thuộc diện tuyển thẳng?

Cập nhật: 02/04/2024

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Học sinh nào thuộc diện tuyển thẳng?- Ảnh 1.

BẢO CHÂU

Quy định diện học sinh tuyển thẳng lớp 10

Theo đó, năm học 2024-2025, Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện việc tuyển thẳng lớp 10 với học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023 - 2024 tại TP.HCM thuộc một trong các diện sau:

  • Học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định).
  • Học sinh đạt một trong các giải sau: Giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (giải quốc gia thể dục thể thao do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức hoặc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; giải quốc tế thể dục thể thao do Bộ GD-ĐT hoặc sở GD-ĐT cử tham gia dự thi hoặc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử tham gia dự thi).

Những học sinh thuộc diện tuyển thẳng lớp 10 có quyền lựa chọn tuyển thẳng hoặc thi tuyển giống như các các thí sinh khác.

Sở GD-ĐT hướng dẫn từ ngày 15.4 đến ngày 10.5, học sinh thuộc diện tuyển thẳng đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các khu vực gần nơi cư trú hiện tại (căn cứ theo nơi thường trú trên căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi trú và phải được cấp trong thời gian quy định). Trong mỗi khu vực đã chọn, học sinh sẽ chọn ra một trường có nguyện vọng mong muốn được xét tuyển thẳng.

Thí sinh sắp xếp các nguyện vọng lớp 10 theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 3, không được chọn trùng lặp giữa các nguyện vọng.

Căn cứ hồ sơ tuyển thẳng, điều kiện thực tế tại các đơn vị và nguyện vọng của thí sinh, Sở GD-ĐT sắp xếp học sinh vào một trường THPT công lập bất kỳ, trên cơ sở đảm bảo phù hợp năng lực, nguyện vọng, điều kiện học tập, khả năng di chuyển và khả năng tiếp nhận của nhà trường.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Học sinh nào thuộc diện tuyển thẳng?- Ảnh 2.

BẢO CHÂU


Những lưu ý cụ thể với học sinh tham gia xét tuyển thẳng

Đối với học sinh đạt giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình GDPT quốc gia các môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, có thể đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào các THPT công lập (ngoại trừ trường chuyên) và được sở phê duyệt.

Đối với học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế trong các cuộc thi thể dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật thuộc một trong 2 nhóm sau:

  • Các giải quốc gia, quốc tế thể dục thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có văn bản cử đi hoặc nằm trong danh mục các giải do Sở Văn Hóa - Thể Thao TP.HCM công bố hàng năm. 
  • Các giải quốc gia thể dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, giải quốc tế phải do Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT cử dự thi.

Học sinh thuộc 2 nhóm trên được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào các các trường THPT (ngoại trừ trường chuyên, trường lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập) và được sở phê duyệt.

Đối với học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế trong các cuộc thi thể dục thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, cử đi và không thuộc danh mục các giải do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM công bố, học sinh chỉ được xem xét tuyển thẳng vào 3 trường THPT gồm: Năng khiếu Thể dục thể thao quận 1, Năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định và Năng khiếu Thể dục thể thao Bình Chánh và sẽ do Hội đồng tuyển thẳng của Sở GD-ĐT xem xét từng trường hợp.

Sở GD-ĐT khuyến khích học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về thể dục thể thao tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 đăng ký xét tuyển thẳng vào 3 trường THPT gồm: Năng khiếu Thể dục thể thao quận 1, Năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định và Năng khiếu Thể dục thể thao Bình Chánh để tiếp tục phát triển năng khiếu của bản thân. Khi vào học tại các trường này học sinh được ưu đãi về học phí và hưởng các chế độ áp dụng cho vận động viên trong quá trình tập luyện nếu được thi đấu cho đội tuyển TP.

Cũng trong hướng dẫn, Sở GD-ĐT thông báo căn cứ diện tuyển thẳng, thứ tự đăng ký nguyện vọng, nơi thường trú trên căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi cư trú (được cấp trong thời gian quy định) đồng thời áp dụng bản đồ GIS tính khoảng cách từ nhà đến các trường theo nguyện vọng hoặc theo khu vực, sở thực hiện sắp xếp, phân bổ học sinh vào một trường THPT bất kỳ theo khu vực hoặc theo nguyện vọng trên tinh thần phù hợp với việc đi lại của học sinh.

Hồ sơ minh chứng đính kèm bao gồm tất cả loại giấy tờ sau: Học bạ, khai sinh, phiếu đăng ký dự thi in ra từ hệ thống có chữ ký của cha mẹ học sinh, học sinh và ký tên, đóng dấu của nhà trường, Căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi cư trú cấp trước ngày 1.4, giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy chứng nhận, giấy khen, quyết định cử dự thi do Sở GD-ĐT hoặc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho các giải văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế theo đúng quy định.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng lưu ý, các giải về thể dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định cử dự thi phải được cấp hoặc tổ chức trong giai đoạn 4 năm học THCS của học sinh và có ký tên, đóng dấu của các cấp có thẩm quyền.Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.