Danh sách bài viết

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022

Cập nhật: 07/01/2023

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết các quy định về tuyển sinh, xét tuyển đại học trong năm 2023 dự kiến sẽ được giữ ổn định.

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022 - Ảnh 1.

 

TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - chia sẻ thông tin về tuyển sinh, xét tuyển đại học tại buổi tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 7-1, Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 chính thức khởi động với buổi tư vấn tại Trường THPT Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cung cấp cho học sinh những thông tin mới nhất về mùa tuyển sinh, xét tuyển sắp tới.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chia sẻ tại buổi tư vấn, TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết đến thời điểm hiện tại, những quy định về tuyển sinh, xét tuyển đại học trong năm 2023 vẫn chưa ghi nhận sự thay đổi về mặt chính sách. 

Cơ bản các quy định vẫn được giữ ổn định như năm 2022. Các quy định này sẽ luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên, tạo được sự thuận lợi và công bằng cho các em.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết một trong những điểm mới trong năm 2023 là các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy chế này cũng sẽ dựa vào những đặc thù của từng trường. Các thí sinh có thể theo dõi trên website của các trường đại học này hoặc trên những trang báo chính thống.

Cạnh đó, ông lưu ý khi tìm hiểu quy chế tuyển sinh và đề án tuyển sinh của các trường, thí sinh cần chú ý đến các phương thức xét tuyển, các tổ hợp môn học xét tuyển, thông tin đào tạo từ trường… để có thể lựa chọn lộ trình ôn tập và xét tuyển hợp lý.

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022 - Ảnh 2.

Học sinh đến dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đồng Nai - Ảnh: DUYÊN PHAN

Về kỹ thuật, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tất cả các bước đăng ký, xác nhận trong những khâu tuyển sinh, xét tuyển năm 2023 đều được thực hiện trực tuyến. Thí sinh sẽ phải đăng ký trên trang nghiệp vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc nhập học ở các trường đại học dự kiến cũng sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến.

Về xét tuyển, TS Nguyễn Mạnh Hùng nhắc lại cũng giống như những năm gần đây, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng trong năm 2023 nhưng chỉ có thể trúng tuyển nguyện vọng cao nhất. Tất cả nguyện vọng của thí sinh đều phải đưa vào hệ thống lọc ảo chung, cho dù xét tuyển bằng bất kỳ phương thức nào.

Với các nhóm ngành sư phạm và sức khỏe, thí sinh sẽ phải tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

TS Nguyễn Mạnh Hùng đặc biệt lưu ý đến các loại giấy tờ tùy thân của thí sinh dùng trong thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển.

Theo đó, thí sinh nên dùng một loại căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân thống nhất trong suốt quá trình thi và xét tuyển. Trong năm 2022, nhiều rắc rối đã xảy ra khi các thí sinh sử dụng hai loại giấy tờ cùng lúc.

Nếu dùng căn cước công dân thì phải thống nhất từ đầu đến cuối là căn cước công dân. Khi dùng căn cước công dân nào thì phải dùng đúng căn cước công dân đó. Thay đổi có thể gây trục trặc trong hệ thống.

"Trong năm 2023, các khâu chuẩn bị về tuyển sinh, xét tuyển nhìn chung ổn định", ông Hùng nói.

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022 - Ảnh 3.

Học sinh giơ tay đặt câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022 - Ảnh 4.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - giải đáp thắc mắc cho học sinh về tuyển sinh năm nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022 - Ảnh 5.

Học sinh Trường THPT Dầu Giây đến sớm tìm hiểu thông tin trước buổi tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022 - Ảnh 6.

Thí sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022 - Ảnh 7.

Thí sinh được nhận các tờ rơi thông tin tuyển sinh từ các trường đại học tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguồn: tuoitre.vn / TRỌNG NHÂN

Quỹ lớp tiêu hơn 260 triệu đồng, phụ huynh bức xúc

Giáo dục và đào tạo

Năm học mới chưa đầy một tháng nhưng các khoản chi quỹ của lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà đã hơn 260 triệu đồng, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nữ sinh lớp 9 tử vong sau giờ học thể dục

Giáo dục và đào tạo

Một nữ sinh lớp 9 tử vong sau khi chạy khoảng 250m trong giờ thể dục, được cho do mắc bệnh lý về tim mạch.

Tiền của nước nào in lời quốc ca?

Giáo dục và đào tạo

Lời bài hát quốc ca của nước này được in ở mặt sau của tờ tiền mệnh giá 1.000 đô la.

Sinh viên săn điểm rèn luyện

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Nam sinh gen Z học lập trình nhúng IoT để tăng cơ hội việc làm

Giáo dục và đào tạo

Phạm Hồng Quy (sinh viên năm 4 ngành CNTT, Nha Trang) học Lập trình nhúng IoT cùng Lumi tại FUNiX để nâng cao kỹ năng lập trình, tìm kiếm cơ hội việc làm.

Tìm chỗ thực tập ngành AI

Giáo dục và đào tạo

Em thấy các website tuyển dụng ít đăng tuyển thực tập về AI nên lo lắng không biết thị trường ra sao.

Muốn bỏ Quản trị Kinh doanh sang Điều dưỡng

Giáo dục và đào tạo

Em tính xin gia đình cho thôi học để chuyển sang một trường cao đẳng y tế, ra trường sẽ đi theo chương trình lao động ở Nhật hoặc Đức để có thu nhập tốt.

Phụ huynh Mỹ vất vả vì con chỉ đi học bốn ngày một tuần

Giáo dục và đào tạo

Lịch học giảm từ năm ngày xuống bốn ngày một tuần khiến nhiều phụ huynh Mỹ đau đầu chuyện trông con.

Sinh viên săn điểm rèn luyện - mũi tên trúng hai đích

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Sai lầm nếu nghĩ 'săn Tây' để giỏi tiếng Anh

Giáo dục và đào tạo

"Săn Tây" từng là cách sáng tạo để rèn giao tiếp và chủ động khi học tiếng Anh, nhưng ngày nay có lẽ không còn phù hợp về tính hiệu quả và văn hóa.