Danh sách bài viết

UEH Mentoring - chương trình hỗ trợ sinh viên định hướng tương lai

Cập nhật: 25/10/2023

Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng tới nền kinh tế - thương mại, cuộc sống sinh hoạt của người dân toàn cầu trong suốt hơn một năm qua. Ngoài việc nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa, người lao động mất việc, một đối tượng khác cũng chịu tác động nặng nề là sinh viên - nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc học online, các bạn học năm thứ ba, thứ tư hiếm có cơ hội được thực tập, cọ sát với thực tế.

Bên cạnh đó, báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy nhân sự đã qua đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Kỹ năng của lao động Việt bị đánh giá còn nhiều hạn chế, với 46/100 điểm (xếp thứ 103 trên thế giới), chỉ cao hơn Indonesia, Lào và kém rất xa so với nhóm ASEAN-4 do yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Điều này khiến sinh viên cũng như nhiều người lao động gặp khó khăn khi xin việc làm.

Trước tình hình này, một chương trình được thành lập từ những cựu sinh viên Đại học Kinh tế TP HCM, mang tên UEH Mentoring trở thành "cứu cánh" cho hàng nghìn sinh viên trên khắp Việt Nam. UEH Mentoring hỗ trợ sinh viên có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp, những kinh nghiệm cần thiết để phát triển bản thân. Thông qua đó, chương trình tạo ra một môi trường tích cực gồm các mentors - nhà cố vấn và các mentees – người được cố vấn, với các hoạt động góp phần giúp cung cấp kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệp cần thiết đến các sinh viên. Đồng thời, các cựu sinh viên cũng có thể kết nối, giúp đỡ những bạn trẻ còn đang ngồi trên giảng đường hoặc mới ra trường.

Thái Thị Thanh Nga (sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Thương mại điện tử, tại trường Đại học Kinh tế TP HCM)

Thái Thị Thanh Nga, sinh viên tại trường Đại học Kinh tế TP HCM, từng rất tự ti cho tới khi tham gia vào chương trình UEH Mentoring và được các mentor hướng dẫn, chỉ bảo tận tình.

Thái Thị Thanh Nga (sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Thương mại điện tử, tại trường Đại học Kinh tế TP HCM) biết đến chương trình thông qua fanpage UEH Mentoring vào đầu năm thứ nhất. Thời điểm đó, Nga đã vừa học vừa làm, lịch khá dày và vì tự ti với bản thân nên quyết định không tham gia. Bước sang năm thứ hai, cô sinh viên bắt đầu thấy áp lực và hoang mang về ngành mình học. Khi UEH Mentoring tuyển "mentee" mùa 6 , Nga quyết định phải nắm bắt cơ hội này và may mắn được nhận.

Sau 10 tháng, Thanh Nga giờ mở lòng chia sẻ, hiểu rõ bản thân và tự tin hơn. Chương trình còn tạo điều kiện cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực học tập cơ hội được chinh phục học bổng khuyến học UEH Mentoring và học bổng ILA. "Tôi đã may mắn đạt được cả 2 học bổng này. Đây là sự hỗ trợ kịp thời giúp tôi có thể đóng tiền học đầu năm nay, hỗ trợ gia đình giảm bớt áp lực về mặt tài chính trong lúc kinh tế khó khăn vì dịch bệnh", cô gái trẻ tiết lộ. Bên cạnh đó, chương trình tổ chức rất nhiều buổi workshop về thương mại điện tử, giúp Nga học hỏi được kiến thức chuyên ngành. Công việc hiện tại cũng chính là cơ hội mà UEH Mentoring mang đến, Nga có cơ hội kết nối với các "đàn anh, đàn chị mentor" trong ngành và dần hình dung về cơ hội việc làm của mình.

Hiện tại, Thanh Nga không ngừng lan tỏa giá trị của UEH Mentoring đến bạn bè xung quanh. Trong tương lai, khi ra trường, cô mong muốn trở thành mentor để lắng nghe, chia sẻ và truyền cảm hứng cho "thế hệ đàn em" từ câu chuyện của chính mình. Cô cũng mong muốn giúp đỡ các bạn sinh viên, đặc biệt là những người không có điều kiện kinh tế hoàn thành ước mơ, mục tiêu của mình.

Nguyễn Thị Mỹ Huệ tìm được mong muốn của bản thân khi tham gia chương trình UEH Mentoring. Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Mỹ Huệ tìm được mong muốn của bản thân khi tham gia chương trình UEH Mentoring. Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Mỹ Huệ, cựu mentee của UEH Mentoring, hiện làm mảng kinh doanh của Suntory PepsiCo tại Lâm Đồng, từng tham gia chương trình khi còn là sinh viên tại trường Đại học Kinh tế TP HCM. Cô bắt đầu đi làm thêm từ năm thứ 3 nhưng luôn phân vân không biết nên theo ngành nghề nào dù học marketing rất tốt. "Tôi đã qua hai đời mentor (người hướng dẫn) nhưng vẫn không duy trì được quan hệ lâu dài với họ. Khi biết đến chương trình UEH Mentoring qua Facebook, tôi cho phép bản thân một lần nữa thử tìm kiếm mentor có thể dành thời gian và định hướng cho mình", chị kể.

Sau một thời gian tham gia chương trình, điều lớn nhất cô gái trẻ nhận được là sự trưởng thành trong suy nghĩ, tính cách cùng tư duy cầu tiến. Khi làm sinh viên, Huệ dành nhiều thời gian học kỹ năng, kiến thức nền tảng. Nhưng mentor hướng dẫn cô khi đó nói rằng kỹ năng là một phần, còn lại là thái độ làm việc mới thực sự quan trọng. "Khi mình mang lại lợi ích, điều tốt đẹp cho người xung quanh thì mình cũng nhận lại được thứ tương tự. Đó là câu nói tôi nhớ nhất từ người hướng dẫn mình", chị kể. Cho tới bây giờ, khi đã có công việc ổn định, thu nhập tốt, Mỹ Huệ vẫn luôn áp dụng câu nói đó của mentor để làm việc.

Trong thời gian tới, Mỹ Huệ cũng sẽ trở thành mentor của chương trình UEH Mentoring. Cô mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, giúp họ tìm ra đam mê, nhận biết điểm mạnh - yếu của bản thân để đạt được mục tiêu đề ra.

Trong mùa thứ 6 vừa qua, chương trình UEH Mentoring tạo được hơn 3.000 buổi gặp, chia sẻ, hướng dẫn cho sinh viên; 20 buổi đào tạo cho gần 2.000 sinh viên. Giảng viên là giám đốc điều hành, giám đốc các công ty lớn dạy miễn phí cho sinh viên. Gần 150 triệu đồng học bổng được trao cho những sinh viên khó khăn trong mùa Covid-19; 10 suất học bổng "Tiếng Anh miễn phí trọn đời sinh viên" dành cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình cũng hướng dẫn nhiều sinh viên đậu thực tập, làm giám sát tại các công ty lớn như Pepsi, Shopee, Big 4, Savills....

anh Nguyễn Đức Thắng - Đồng sáng lập UEH Mentoring - Giám đốc điều hành quỹ Redsquare Việt Nam. Chị Đặng Phạm Minh Loan - Đồng sáng lập UEH Mentoring - Tổng giám đốc công ty cổ phần Sữa quốc tế IDP.

Ông Nguyễn Đức Thắng, đồng sáng lập UEH Mentoring, Giám đốc điều hành quỹ Redsquare Việt Nam và bà Đặng Phạm Minh Loan, đồng sáng lập UEH Mentoring, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa quốc tế IDP trong buổi tổng kết mùa 5 UEH Mentoring năm 2020.

Bà Đặng Phạm Minh Loan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sữa quốc tế IDP, đồng sáng lập và cũng là một trong những mentor của chương trình, cho biết thực tế, 70% sinh viên ra trường chưa kiếm được việc làm phù hợp. Trong bối cảnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị dừng hoặc thu hẹp hoạt động, thách thức tới sinh viên còn khó khăn hơn nữa. Họ không có môi trường để thực tập, rèn luyện kỹ năng và cơ hội làm việc bị thu hẹp rất nhiều.

Bà Minh Loan chia sẻ chương trình UEH Mentoring ra đời từ năm 2016, đã giúp đỡ hàng nghìn sinh viên. Các mentors đều là chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao hoặc chuyên viên. Họ không coi đây là công việc mà là niềm vui bởi giúp đỡ những bạn trẻ cũng là giúp doanh nghiệp của chính họ có được những nhân viên chất lượng cao trong tương lai.

"Ngoài giúp sinh viên về tiền học và trang trải cuộc sống thì ý nghĩa dài lâu của chương trình UEH Mentoring là tạo cho các em tư duy, kỹ năng để có công việc tốt sau khi ra trường. Do đó, bên cạnh việc chào đón các bạn trẻ tham gia, chúng tôi luôn mong muốn những người đi làm, có kinh nghiệm, trở thành mentor để cùng giúp các em được nhiều hơn nữa, từ đó giúp cho xã hội", Tổng giám đốc IDP nói.

Hải My

Độc giả đặt câu hỏi tư vấn tại đây


Nguồn: /

Kaito Kid 'đoán đề', thí sinh trắng đêm giải mã: 'Việt Bắc', 'Đất nước' được 'gọi tên'?

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (28.6), thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với môn thi đầu tiên là ngữ văn. Để chuẩn bị, nhiều thí sinh chọn thao thức đến nửa đêm để giải mã hình ảnh 'đoán...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề thi, bài thi được bảo quản ra sao ?

Giáo dục và đào tạo

Phần lớn hội đồng thi hiện nay đang áp dụng hình thức giao đề 1 lần và thu bài thi 1 lần. Do vậy, các điểm thi có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khâu bảo quản đề thi và bài thi của...

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (27.6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh sôi nổi đoán đề nhưng không dám 'tủ'

Giáo dục và đào tạo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là năm cuối theo chương trình phổ thông cũ, nhiều thí sinh (TS) cuối cấp tuy hào hứng đoán đề thi ngữ văn nhưng đều chọn ôn tập dàn trải, vì lo ngại đề...

Nguy cơ thiết bị gian lận len lỏi vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Trong vòng 30 ngày qua, theo thống kê từ Google Trend, các từ khóa có xu hướng được tìm kiếm gia tăng ở VN gồm: camera mini ngụy trang, đồng hồ camera, camera mini, camera siêu nhỏ, bút...

Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học bằng học bạ

Giáo dục và đào tạo

Trong mùa tuyển sinh 2024, thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có khoảng 20 phương thức xét tuyển ĐH, trong đó có 10 phương thức xét tuyển kết hợp. Trong đó,...

Một thí sinh tai nạn tàu hỏa mất hai chân trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Một thí sinh tại Trường THPT Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bị tai nạn tàu hỏa, cụt hai chân cách thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT ít ngày.

Bên trong phòng thi đặc biệt của thí sinh bị viêm tủy đốt sống cổ ở TP.HCM

Giáo dục và đào tạo

Sáng 26.6, hơn 90.000 thí sinh tại TP.HCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn. Trong đó, có thí sinh đặc biệt được đặc cách thi phòng...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: 'Tiếc là năm sau các em sẽ mất niềm vui đoán đề!'

Giáo dục và đào tạo

Sáng 27.6, hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp THPT 2024 môn ngữ văn. Ngay trước cổng trường thi, nhiều sĩ tử ở TP.HCM cảm thấy may mắn khi là thế hệ cuối cùng được 'đoán đề'...

Thái Bình: Sự cố gây mất điện trong buổi sáng thi môn văn

Giáo dục và đào tạo

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, khi thí sinh đang làm bài thi môn ngữ văn, bỗng trên địa bàn TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) có tiếng nổ lớn. Ngay...