Danh sách bài viết

Vì sao số thí sinh lớp 12 TP.HCM đạt giải học sinh giỏi thấp hơn năm trước?

Cập nhật: 03/04/2024

Vì sao số thí sinh  lớp 12 TP.HCM đạt giải học sinh giỏi thấp hơn năm trước? - Ảnh 1.

BẢO CHÂU

Công bố kết quả học sinh giỏi lớp 9 và 12

Ngày 3.4, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố dữ liệu học sinh giỏi lớp 9, lớp 12 cấp thành phố. Theo đó, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 hôm 5.3, có khoảng 5.000 học sinh khóa cuối cùng học Chương trình GDPT 2006 tham gia và 1.958 học sinh đạt giải. Trong đó, có 115 giải nhất, 404 giải nhì, 1.439 giải ba.

Trong khi đó, ở năm học 2022-2023, số học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố là 1.975, gồm 105 giải nhất, 722 giải nhì, 1.148 giải ba. 

Như vậy, trong kỳ thi học sinh giỏi năm nay, tổng số học sinh lớp 12 đạt giải thấp hơn nhưng số lượng học sinh đạt giải nhất nhiều hơn năm trước.

Với kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố hôm 19.3, trong tổng số 3.598 học sinh tham gia, có 1.961 học sinh đạt giải. Trong đó, có 72 giải nhất, 476 giải nhì, 1.413 giải ba. Còn kỳ thi năm trước có 2.011 học sinh đạt giải, trong đó có 72 giải nhất, 776 giải nhì, 1.163 giải ba.

Dữ liệu này cho thấy, số học sinh lớp 9 đạt giải nhất năm nay bằng với năm trước; số học sinh đoạt giải nhì ít hơn, số học sinh đoạt giải ba lại nhiều hơn so với năm trước.

Thay đổi cách tính giải thưởng

Trong 2 kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 và lớp 12 năm nay, Sở GD-ĐT thay đổi cách tính giải thưởng. Cụ thể, Sở GD-ĐT TP.HCM đã bỏ quy định xét giải thưởng theo nguyên tắc lấy điểm từ trên xuống tương ứng tỷ lệ học sinh đạt giải không quá 60% số học sinh dự thi. Thay vào đó, Sở GD-ĐT áp dụng quy định cụ thể mức điểm đối với từng giải: giải nhất từ 18 đến 20 điểm, giải nhì từ 15 đến dưới 18 điểm, giải ba từ 10 đến dưới 15 điểm.

Ngoài ra, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 năm nay, Sở GD-ĐT quy định học sinh lớp chuyên môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung không được dự thi trong môn chuyên của mình, mà chỉ được dự thi chéo ở các môn không phải là môn chuyên.

Với những điểm mới nói trên, ông Phạm Quang Tâm, Phó phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT, cho biết việc hạn chế môn thi với học sinh lớp chuyên trong kỳ thi học sinh giỏi, dựa trên góp ý của nhiều trường để đảm bảo công bằng và khuyến khích phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi một cách đồng đều.

Cũng theo ông Tâm, quy định này không ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh lớp chuyên bởi thành phố đã tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển quốc gia hồi tháng 10.2023. Ở kỳ thi này, học sinh được dự thi đúng môn chuyên đang học. Những học sinh đậu vào đội tuyển vẫn được xếp giải theo kết quả đạt được, không mất quyền lợi.

Theo quy định của HĐND TP.HCM, từ năm học 2021-2022, học sinh lớp 12 đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sẽ được khen thưởng theo Nghị quyết 02 năm 2021, với mức thưởng 12 triệu đồng; học sinh lớp 9 đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sẽ được thưởng 10 triệu đồng.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.