Danh sách bài viết

Vì sao ăn nhiều đường lại hủy hoại sức khỏe chúng ta?

Cập nhật: 30/07/2023

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, đường là gia vị "có hại ghê gớm", vì vậy, mọi người đều nên hạn chế ăn đường ít nhất có thể.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo để ngăn ngừa béo phì và sâu răng, người lớn và trẻ em nên giảm tiêu thụ đường tự do xuống dưới 10% năng lượng hàng ngày, tương đương với 12 thìa cà phê đường.

Hướng dẫn của WHO cũng đề xuất mỗi người tốt nhất nên giảm thêm lượng đường tự do ăn vào xuống dưới 5% (6 thìa cà phê đường) tổng năng lượng nạp vào.

Theo các chuyên gia, đường gây hại không nhỏ lên sức khỏe con người. Loại gia vị này có thể gây hàng loạt bệnh lý cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn.

Đường gây hại ghê gớm đến sức khỏe con người.
Đường gây hại ghê gớm đến sức khỏe con người. (Ảnh: iStock).

Hàng loạt bệnh tật từ đường

Theo bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), "đường gây hại ghê gớm đến sức khỏe con người nếu ăn nhiều".

Do vậy, mọi người cần hạn chế đồ ngọt, kể cả chất tạo ngọt thiên nhiên. Đối với các chất tạo ngọt tinh chế như đường mía, đường củ cải, đường ngô, mọi người nên càng hạn chế càng nhiều càng tốt.

Theo bác sĩ Hào, hiện nay, mọi loại thực phẩm đều được tinh chế quá mức dẫn đến mất đi các vi chất thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Điều này có thể lý giải nguyên nhân con người hiện nay nhiều bệnh mạn tính, đặc biệt là tiểu đường.

"Đường dẫn đến rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh béo phì, bệnh liên quan đến trí não như mất trí nhớ, Alzheimer. Đối với trẻ em, ăn bánh kẹo đồ ngọt nhiều có thể dẫn đến biếng ăn, sâu răng, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của đứa trẻ", vị chuyên gia này cho biết.

Các sĩ chuyên khoa II Thái Văn Hùng, Phó khoa Nội Tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), cũng thông tin nhiều nghiên cứu ở trẻ em và người lớn đã chỉ ra việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng cho hay không chỉ gây thừa cân, béo phì, đồ uống có đường còn làm gia tăng nguy cơ mắc các rối loạn chuyển hóa như gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2; tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh gút, có liên quan đến giảm khả năng sinh sản…

Đồng thời, đồ uống có đường cũng là nguyên nhân chính gây ra sâu răng và các bệnh về răng. Nghiên cứu về tình trạng sâu răng vĩnh viễn ở trẻ em Việt Nam tại 17 tỉnh cho thấy: (dấu 2 chấm không phù hợp) 20,9% trẻ 6-8 tuổi; 43,7% trẻ 12-14 tuổi ; 36,3% trẻ 15-17 tuổi và 34,4% trẻ 9-11 tuổi bị sâu răng vĩnh viễn.

Đồ có đường có thể là tác nhân gây sâu răng ở trẻ em. 
Đồ có đường có thể là tác nhân gây sâu răng ở trẻ em. 

Nguy cơ sâu răng ở trẻ em sẽ tăng 22% nếu trẻ tiêu thụ đồ uống có đường hàng ngày. Trong đó, việc uống nước ngọt còn khiến tỷ lệ bị xói mòn răng tằng khoảng 2,4 lần do loại đồ uống này có độ pH thấp và lượng đường cao.

Thừa cân, béo phì cũng có thể khiến trẻ em bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, dễ gặp các áp lực tâm lý và sự tự ti nhất định trong môi trường học đường cũng như xã hội. Từ đó, việc học hành, quá trình hình thành nhân cách…, chất lượng cuộc sống của trẻ cũng bị tác động không nhỏ.

Chúng ta nên cắt hoàn toàn thực phẩm ngọt?

Theo bác sĩ Hào, về nguyên tắc, ai cũng cần hạn chế đường. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ để hạn chế bệnh tật, quan trọng là chúng ta phải ăn đầy đủ cân đối các chất.

"Mọi người nên ăn nhiều rau xanh, quả chín vì chúng chứa nhiều magie, giúp chuyển hóa đường tốt hơn trong cơ thể", vị chuyên gia này khuyến khích.

Đối với hoa quả, đường ở trong loại thực phẩm này là đường fructose, không có tác động quá mức đến sức khỏe con người như đường tinh chế. Lượng đường này trong hoa quả cũng không cao nên không gây bất lợi cho đường huyết.

Trong bữa ăn hàng ngày, mọi người lưu ý nên hạn chế ăn các tinh bột có chỉ số đường huyết thấp như bột mì trắng, gạo trắng.

"Thay vào đó, mọi người nên ăn bột mì đen, hạt, gạo lứt, khoai lang... do chỉ số đường huyết thấp", bác sĩ Hào khuyến khích.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh đường ăn kiêng là loại gia vị không tốt, đặc biệt đối với các bệnh nhân bị tiểu đường. Loại đường này chỉ tạo ra vị ngọt chứ không có chất dinh dưỡng.

Các loại chất tạo ngọt thiên nhiên như mật ong, la hán quả dù không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cũng nên được nạp vào với liều lượng vừa phải.

Đặc biệt, theo bác sĩ Hào, bánh ngọt làm từ bột mì trắng và đường kínhlà thứ có tác động rất không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, ăn bánh ngọt với số lượng ít và tần suất thấp lại không gây hại đến sức khỏe.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.