Danh sách bài viết

Vỏ sò là tiền tệ một thời của Trung Hoa cổ đại, tại sao người xưa không nhặt nhiều vỏ sò hơn để làm giàu?

Cập nhật: 10/02/2024

Vỏ sò được dùng làm tiền tệ vào thời tiền Tần, hình thức tiền tệ bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Chu, đến thời nhà Tần (Trung Quốc) đồng xu vỏ sò bị loại bỏ và các hình thức tiền tệ khác đã được sử dụng để thay thế nó.

Vào thời tiền Tần, đã bắt đầu sử dụng vỏ sò làm đồng tiền trung gian trong trao đổi hàng hóa. Các triều đại Thương và Chu là thời kỳ hoàng kim của việc sử dụng vỏ sò làm tiền tệ. Vỏ sò tất nhiên đã trở thành biểu tượng thước đo sự giàu có của con người. Là một trong những hình thức tiền tệ sớm nhất ở Trung Quốc. Trong số các ký tự Trung Quốc mà chúng tôi sử dụng, các từ liên quan đến giá trị tiền tệ như "của cải, hàng hóa, tài khoản, khoản vay" không thể tách rời khỏi mối liên hệ với tiền xu vỏ.

Tại sao mọi người không nhặt nhiều vỏ sò hơn và làm giàu cho mình? Để một vật trở thành vật trao đổi tương đương, trước hết nó phải có giá trị tồn tại của chính nó. Lúc đó năng suất thấp, không phải ai cũng đục được vỏ. Vì nếu muốn sử dụng thì phải đục lỗ trên vỏ rồi luồn chúng lại với nhau. Theo trình độ năng suất lúc bấy giờ chưa có công cụ bằng kim loại, bản thân vỏ trai sò đã rất cứng, việc đục lỗ trên vỏ sò là một công việc tay nghề cao, nếu dùng lực quá mạnh vỏ sẽ quá giòn, và nó sẽ bị vỡ thành nhiều mảnh.

 Vỏ sò Là một trong những hình thức tiền tệ sớm nhất ở Trung Quốc.
Vỏ sò Là một trong những hình thức tiền tệ sớm nhất ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, việc loại bỏ các đồng xu vỏ là kết quả tất yếu và công nghệ của con người không ngừng phát triển. Từ việc phát hiện ra kim loại đến việc sử dụng kim loại, công nghệ tinh chế kim loại cũng ngày càng trưởng thành hơn. Lúc này, việc khoan không còn là công việc tốn nhiều thời gian và công sức, đồng tiền vỏ sò đương nhiên không còn khan hiếm và bị đào thải. Là một mặt hàng tương đối hiếm, kim loại được sử dụng làm nguyên liệu thô cho tiền tệ thay vì các mặt hàng khác nếu mọi người cần khai thác nó.

Tiền tệ từ vỏ sò.

Tiền tệ từ vỏ sò.
Tiền tệ từ vỏ sò.

Bất kể khi nào và ở đâu, mọi người không thể nghĩ đến việc đi đường tắt để làm giàu, chúng ta không thể nghĩ đến việc từ trên trời rơi xuống, nghĩ đến việc kiếm được một cái gì đó mà không bỏ công sức. Mọi người đều có một số ham muốn vật chất, chúng ta muốn có tiền, nhưng chúng ta vẫn cần phải làm bằng chính đôi tay của mình. Làm giàu chỉ qua một đêm chỉ là giấc mơ, sáng mai thức dậy chúng ta vẫn phải đối mặt với cuộc sống. Hy vọng rằng mọi người có thể dựa vào nỗ lực của chính mình để sống cuộc sống mà mình muốn.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.