Danh sách bài viết

Vụ phụ huynh tố cô giáo bạo hành trẻ tự kỷ: Trung tâm chưa có giấy phép

Cập nhật: 02/03/2024

Liên quan đến vụ một phụ huynh tố cô giáo bạo hành trẻ tự kỷ (Thanh Niên đã thông tin), UBND Q.Sơn Trà đã có văn bản báo cáo UBND TP.Đà Nẵng.

Tự ý tổ chức, thuê người giữ trẻ

Sau khi nhận thông tin về vụ việc bạo hành trẻ, qua kiểm tra thông tin ban đầu, việc nhận giữ trẻ tại cơ sở số nhà 83 đường Tôn Quang Phiệt đã được bà Nguyễn Thị Hậu tự ý tổ chức và thuê một số người tham gia giữ trẻ từ ngày 20.2, số trẻ dao động từ 5 - 8 trẻ/ngày.

Cháu bé con chị Trần Ngọc Gia Hy (29 tuổi, trú P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), người tố cáo bạo hành, theo học khoảng 1 năm, tính cả giai đoạn trung tâm ở số 39 đường Nguyễn Sáng, P.Mân Thái (Q.Sơn Trà) còn hoạt động, sau đó chuyển sang trung tâm này.

Trẻ tự kỷ bị bạo hành, kêu đau nhưng cô giáo vẫn tiếp tục kéo tóc

Hôm nay 1.3, khi xảy ra vụ tố cáo bạo hành, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở số nhà 83 đường Tôn Quang Phiệt thì nhận thấy cơ sở đã chấm dứt việc giữ trẻ. Bà Nguyễn Thị Hậu cũng không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc nhận giữ trẻ trước đó.

Bà Nguyễn Thị Hậu là chủ Trung tâm giáo dục đặc biệt Cầu Vồng ở số 39 đường Nguyễn Sáng, P.Mân Thái (Q.Sơn Trà). Trung tâm này được Viện trưởng Viện Nghiên cứu tâm lý - giáo dục đặc biệt ký quyết định công nhận thành lập từ ngày 23.11.2022.

Lĩnh vực hoạt động của trung tâm là tâm lý học nói chung, tâm lý học chuyên ngành, giáo dục chuyên biệt dành cho người khuyết tật. Tuy nhiên, trung tâm này đã không hoạt động tại địa chỉ 39 đường Nguyễn Sáng, P.Mân Thái từ tháng 11.2023.

Trong khi đó, từ cuối tháng 9.2023, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tâm lý - giáo dục đặc biệt đã ký quyết định thành lập Viện Nghiên cứu tâm lý - giáo dục đặc biệt chi nhánh Cầu Vồng Sơn Trà Đà Nẵng tại địa chỉ 83 đường Tôn Quang Phiệt, P.An Hải Bắc (Q.Sơn Trà). Đơn vị cũng thuê nhà tại địa chỉ 83 đường Tôn Quang Phiệt từ ngày 1.1.2024 đến 31.12.2024, người đại diện thuê theo ủy quyền là bà Nguyễn Thị Hậu (Giám đốc chi nhánh).

Đến ngày 17.2 vừa qua, UBND P.An Hải Bắc phát hiện Viện Nghiên cứu tâm lý - giáo dục đặc biệt chi nhánh Cầu Vồng Sơn Trà Đà Nẵng dựng bảng cơ sở tại số nhà 83 đường Tôn Quang Phiệt (P.An Hải Bắc) nên yêu cầu tháo dỡ bảng trong vòng 2 ngày và cung cấp các hồ sơ liên quan việc cấp phép theo quy định trước khi hoạt động.

Xem nhanh 20h ngày 1.3: Cô giáo bị tố bạo hành trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng

Vụ phụ huynh tố cô giáo bạo hành trẻ tự kỷ: Trung tâm chưa có giấy phép- Ảnh 1.

HUY ĐẠT

Tại thời điểm phát hiện việc dựng bảng hiệu, cơ sở này chưa tiếp nhận trẻ. Nhưng theo báo cáo của UBND P.An Hải Bắc, đến nay cơ sở vẫn chưa được cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng cấp phép thành lập và hoạt động giữ trẻ tại địa chỉ 83 đường Tôn Quang Phiệt.

Liên quan nội dung phản ảnh việc bạo hành trẻ tại địa chỉ này, hiện cơ quan công an đang kiểm tra, xác minh.

UBND Q.Sơn Trà chỉ đạo UBND P.An Hải Bắc khẩn trương kiểm tra, xác minh việc thu nhận trẻ tại địa chỉ số nhà 83 đường Tôn Quang Phiệt, khi cơ sở chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định. UBND Q.Sơn Trà cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý các nhóm trẻ gia đình trên địa bàn phường; kịp thời kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Đồng thời, phối hợp phụ huynh học sinh, cơ quan y tế và các phòng ban liên quan kịp thời hỗ trợ y tế và các điều kiện chăm sóc trẻ đối với các trường hợp liên quan; kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn để xảy ra vụ việc bị tố bạo hành.

Vụ phụ huynh tố cô giáo bạo hành trẻ tự kỷ: Trung tâm chưa có giấy phép- Ảnh 2.

HÌNH ẢNH TỪ CAMERA GIÁM SÁT

Cùng với việc giao Công an Q.Sơn Trà kiểm tra, xác minh thông tin bạo hành trẻ tự kỷ, UBND Q.Sơn Trà chỉ đạo Phòng GD-ĐT, Phòng LĐ-TB-XH, Phòng Y tế và UBND các phường tăng cường công tác quản lý, kiểm tra; kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ trên địa bàn theo quy định...Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.