Danh sách bài viết

Bí ẩn thảm họa thời tiết có khả năng tàn phá Trái Đất ghê gớm hơn El Nino

Cập nhật: 31/12/2017

 

Bí ẩn thảm họa thời tiết có khả năng tàn phá Trái Đất ghê gớm hơn El Nino

Có khả năng gây thảm họa trên diện rộng cho hệ sinh thái biển, "The Blob" chính là hiện tượng thời tiết đáng sợ hơn El Nino rất nhiều lần.

Chúng ta đều biết El Nino hay La Nina là những hiện tượng thời tiết có tác động lớn trên quy mô toàn thế giới và xuất phát từ sự nhiễu động của hệ thống khí quyển trên vùng biển nhiệt đớí Thái Bình Dương.

Bí ẩn thảm họa thời tiết có khả năng tàn phá Trái Đất ghê gớm hơn El Nino - Ảnh 1.

El Nino khiến nước biển ấm lên. Ảnh Internet.

Sức tàn phá của chúng trên quy mô toàn cầu khiến con người cảm thấy lo sợ. Mỗi khi chúng xuất hiện lại có hàng loạt các hiện tượng thời tiết bất thường, ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp và cả đời sống của chúng ta.

Tuy nhiên, có một hiện tượng còn đáng sợ hơn El Nino rất nhiều mà ít người biết đến, đó chính là hiện tượng "The Blob".

Ông Anthony Barnston, nhà dự báo chính cho Viện nghiên cứu Môi Trường và Xã Hội quốc tế cho hay, El Nino mặc dù tác động lớn trên phạm vi toàn cầu nhưng vẫn chưa phải là hiện tượng đáng sợ và có sức tàn phá ghê gớm nhất.

"The Blob" là tên gọi của một mảng nóng bí ẩn được phát hiện ở Đông Bắc Thái Bình Dương có thể khiến cho san hô trên toàn cầu bị tẩy trắng (hiện tượng san hô trắng) do phân hủy và chết ở nhiệt độ cao.

Mặc dù tác động chính của nó là sự tác động lên các rặng san hô chứ không trực tiếp làm biến đổi hệ sinh thái biển, tuy nhiên khi san hô bị chết trên diện rộng thì đó thật sự là một thảm họa với hệ sinh thái biển.

Là nơi trú ngụ của rất nhiều loài cá cũng như giúp cân bằng hệ sinh thái biển, nếu các rạn san hô chết đi, sự mất cân bằng diễn ra có thể khiến cho con người phải hứng chịu hậu quả nặng nề.

Các nhà khoa học đã tiên đoán rằng đến năm 2030, hơn 50% các rạn san hô trên thế giới có thể bị mất đi vì sự thay đổi nhiệt độ (san hô vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ môi trường xung quanh).

Bí ẩn thảm họa thời tiết có khả năng tàn phá Trái Đất ghê gớm hơn El Nino - Ảnh 2.

El Nino đúng nghĩa là một "cậu bé" bên cạnh The Blob. Ảnh minh họa.

Nhà nghiên cứu Michael Jacox từ UC Santa Cruz và NOAA cho biết:

"Chúng tôi thấy rằng El Nino ngoài khơi bờ biển California hóa ra yếu hơn nhiều so với dự kiến trong khi sức tàn phá chủ yếu do The Blob gây ra và cả hai cùng có những tác động tiêu cực sâu sắc đến đại dương".

Steven Bograd, một nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học thủy sản miền Tây Nam Mỹ còn cho biết thêm:

"The Blob có thể điều chỉnh cách mà hệ sinh thái phản ứng với những sự kiện khí hậu quy mô lớn".

The Blob và hiệu ứng nhà kính

Bí ẩn thảm họa thời tiết có khả năng tàn phá Trái Đất ghê gớm hơn El Nino - Ảnh 3.

The Blob có tác động mạnh mẽ hơn cả El Nino. Ảnh Internet.

Không chỉ tác động tới môi trường nước ở đại dương, The Blob còn có ảnh hưởng tới khí quyển Trái Đất khi làm tăng hiệu ứng nhà kính bằng cách làm đại dương nhiễm độc và thoát ra khí O3 (Ozone).

Nhà nghiên cứu Dan Jaffe tới từ Đại họ Washington Bothell (Mỹ) cùng nhóm nghiên cứu của mình bằng cách so sánh dữ liệu nhiệt độ khi xảy ra hiện tượng The Blob với việc nồng độ O3 tăng lên từ năm 2014 đến 2016.

Họ nhận thấy 2 hiện tượng này có mối liên hệ rất mật thiết với nhau.

Sự ấm lên do The Blob gây ra sẽ khiến cho không chỉ các rạn san hô mà rất nhiều sinh vật biểnchết đi như cá voi, sư tử biển, chim biển,...với quy mô lớn.

Nghiên cứu được công bố trên Geophysical Research Letters.

Nguồn: Dailymail, Sciencealert

Nguồn: / 0