Danh sách bài viết

Các nhà khoa học đã tạo được thực thể sống nhỏ nhất lịch sử

Cập nhật: 29/03/2016

Một bứt phá mới trong công nghệ điều chỉnh gen, giới khoa học càng thấm thía lượng kiến thức khổng lồ còn bỏ ngỏ về DNA.

Craig Venter, một trong những người tiên phong trong ngành hệ gen học, cùng với 20 người đồng nghiệp của mình đã thành công trong việc chế tạo ra vi trùng sống có dải gen đơn giản hơn bất cứ sinh vật nào trong tự nhiên. Các nhà khoa học hi vọng một ngày nào đó có thể sự dụng loài vi trùng nhân tạo này như một cơ sở để "lập trình" ra những thực thể phức tạp hơn, có khả năng thực hiện những chỉ định không khác gì một phần mềm máy tính, giải quyết những vấn đề nan giải trong ngành y học, nông nghiệp cũng như dinh dưỡng và nhiên liệu sinh học.

Hình ảnh thực thể sống nhỏ nhất lịch sử.
Hình ảnh thực thể sống nhỏ nhất lịch sử.

Thực thể sống mới này được đặt tên là Syn3.0 và có 473 đơn vị gen riêng biệt. So sánh với loài vi khuẩn M.mycoides thường được tìm thấy trong dạ dày bò là 985 gen, dải gen con người là 20.000 đơn vị gen và quả táo quen thuộc của chúng ta có số lượng gen riêng biệt lên đến 57.000 đơn vị.

Một trong những nhận thức mà đội nghiên cứu rút ra được từ kết quả nghiên cứu của mình là mức độ hạn chế về kiến thức gen khi mà họ hoàn toàn không nắm bắt được vai trò cơ bản và cách hoạt động của 31% số gen trong thực thể sống đơn giản nhất này. Theo giao sư Hutchison III: "Có lẽ chúng ta mới hiểu được đến 1% bộ gen của người".

Craig Venter, chân dung người đang dần chinh phục sức mạnh của tạo hóa.
Craig Venter, chân dung người đang dần chinh phục sức mạnh của tạo hóa.

Kết luận này được rút ra khi mà quá trình nghiên cứu để đến với thành tựu này đã kéo dài 20 năm nay. Một trong những công đoạn tiêu tốn nhiều thời gian nhất của đội phải kể đến là quá trình sử dụng phép thử để xác định những đơn vị gen thực sự cần thiết cho sự hoạt động của vi trùng. Theo nhóm nghiên cứu, nhiều đơn vị gen ban đầu tưởng chừng như không quan trọng, sau này khi loại bỏ một thành phần khác của dải gen mới lộ ra sự cần thiết không thể thay thế của đơn vị gen đã bị loại bỏ ban đầu. Một thành viên của nhóm nghiên cứu so sánh: "Giống như một chiếc Boeing 777, đến khi bạn mất đến chiếc động cơ thứ hai bạn mới thực sự hiểu sự cần thiết của việc có đến 2 chiếc động cơ".

Với lượng kiến thức khoa học khổng lồ đang chờ để được khám phá, ngoài khó khăn đòi hỏi một lượng thời gian và công sức tương đối để giải quyết, những nhà khoa học trong ngành hiện vẫn đang yên phận với khả năng sử dụng kỹ thuật cắt ghép gen của mình trên vi khuẩn E.coli và vi sinh vật men với mục đích khám phá cách áp dụng của chúng vào các ngành nghiên cứu thay vì nỗ lực viết lại toàn bộ một dải gen mới như nhóm của giáo sư Venter đã làm.

Dù theo thời gian, sự tiến bộ trong công nghệ mới này sẽ đem đến cho con người khả năng tùy biến cao hơn đồng thời phát triển kiến thức con người về ngành này nhiều hơn.

 Theo genK.vn

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.