Danh sách bài viết

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Cập nhật: 20/12/2018

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Trong khi cả thế giới đang khủng hoảng vì lượng khí thải carbon dioxide (CO2) toàn cầu ngày một tăng, ở nơi sâu nhất Trái đất có hàng đàn "quái vật" háu ăn có khả năng ngốn ngấu tới 10% lượng CO2 thải ra trong đại dương.

Thái Bình Dương
Thái Bình Dương - (ảnh minh họa từ Internet).

Nhóm nghiên cứu đến từ Hàn Quốc, Đức và Anh đã phát hiện sinh vật này trong quá trình nghiên cứu hệ sinh thái khu vực Clarion-Clipperton Fracture Zone(CCFZ), một khe vực dài tới 4 km dưới đáy Thái Bình Dương.

Đó là những vi khuẩn lạ lùng và háu ăn, với món khoái khẩu là CO2, chủ yếu đến từ các chất hữu cơ lắng đọng xuống đáy biển sâu như cá chết, sinh vật phù du và các dạng mảnh vụn hữu cơ khác.

Giáo sư Andrew K. Sweetman đến từ Trung tâm Khoa học và Công nghệ Trái đất và Khoa học Biển tại Đại học Heriot-Watt (Edinburgh, Anh) cho biết các vi khuẩn này đã chiếm hữu một lượng CO2 lớn và đồng hóa chất này vào sinh khối của chúng thông qua một quá trình kỳ lạ và chưa thể xác định.

Sau đó, chính vi khuẩn này trở thành một nguồn thức ăn bổ dưỡng cho các sinh vật biển sâu, ngay trên vùng đất thăm thẳm mà trước đó nhóm nghiên cứu nghĩ rằng không có sinh vật nào sống nổi.

Nếu vi khuẩn này được trải khắp đáy đại dương toàn cầu, chúng có thể "ăn" tới 200 triệu tấn CO2 mỗi năm, tương đương với 10% CO2 mà các đại dương thải ra, trở thành một phần quan trọng để chu trình carbon biển sâu được hoạt động cân bằng. Họ đã khảo sát thêm vài điểm cách nhau hàng trăm cây số và cũng tìm được loài vi khuẩn tương tự.

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học Limnology and Oceanography, nhóm tác giả cho biết họ vẫn đang tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa hệ sinh thái kỳ lạ ở các vùng biển này, hy vọng từ đó có thể khai thác được các ứng dụng có lợi cho môi trường sống.

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu khác cũng phát hiện nhóm vi khuẩn sống trong một hồ nằm sâu bên dưới dải băng Tây Nam Cực đang "ăn" khí methane, một loại khí nhà kính đang đe dọa khí hậu. Nhờ những vi khuẩn này, lượng methane xâm nhập vào nước và thoát ra khí quyển được hạn chế tối đa.

Thế giới đang phải đối mặt với sự gia tăng chóng mặt của các dạng khí thải độc hại, đe dọa môi trường sống muôn loài nên giới khoa học rất kỳ vọng những phát hiện nói trên có thể tạo ra cách hạn chế khí thải đột phá bằng các liệu pháp sinh học an toàn và bền vững.

Theo NLĐ

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.