Danh sách bài viết

Các quy định liên quan đến chính sách cho người lao động

Cập nhật: 16/01/2020

Công ty TNHH Millennium Furniture được thành lập theo Chứng nhận đầu tư số : 4300804979 đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 18/5/2018 tại số 1, đường số 1, KCN VSIP Quảng Ngãi. Hiện nay chúng tôi đang gặp một số vướng mắc liên quan đến chính sách tiền lương và thuế TNCN cho NLĐ như sau:

1. Xác định mốc thời gian tính lương thêm giờ ca đêm:

Theo quy định tại Điều 105 Bộ Luật lao động năm 2012, “Giờ làm việc ban đêm được tính từ 10 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau”. 

Để đảm bảo an toàn trong việc đi lại cho người lao động, Công ty dự kiến giờ vào ca bắt đầu từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau:

- Trong trường hợp này, tổng thời gian làm việc là 10 giờ, vậy 2 giờ  tăng ca được tính là tăng ca ca ngày hay tăng ca ca đêm?

- Nếu Thứ 2 là 29/4, thứ 3 là 1/5 – giờ làm việc giao nhau giữa ngày thường và ngày nghỉ/ ngày Lễ, thì thời gian từ 0 giờ đến 6 giờ được tính như thế nào?. Nếu tính đủ 8 giờ làm việc chính thức là giờ làm việc của ngày hôm trước thì số giờ tăng ca phát sinh rơi vào ngày nghỉ/ ngày Lễ hay ngày thường? 

Ví dụ: Thứ 2 ngày 29/4 vào ca lúc 20 giờ, tan ca lúc 6 giờ ngày 30/4.

- Trường hợp 1: Từ 20 giờ đến 22 giờ là giờ làm thêm, từ 22 giờ (29/4) đến 6giờ (ngày 30/4) được tính 8 tiếng của ngày 29/4 hay 30/4.

- Trường hợp 2: Từ 20 giờ đến 04 giờ sáng ngày 30/4 là giờ làm việc chính thức của ngày 29/4, từ 04 giờ đến 06 giờ sáng ngày 30 là giờ làm thêm ca đêm ngày thường hay ngày Lễ?

Công ty nên quy định thế nào để đảm bảo thực hiện đúng luật và quyền lợi hợp pháp cho người lao động

2. Tính thuế TNCN cho người lao động làm việc tại Khu Kinh tế Dung Quất

- Căn cứ điểm 1.2, mục II, Thông tư 119/2005/TT-BTC hướng dẫn chế độ Tài chính áp dụng tại Khu Kinh tế Dung Quất người lao động có thu nhập cao làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (Thông tư này hướng dẫn  cụ thể cho Khu Kinh tế Dung Quất)

- Căn cứ Khoản 5, Điều 16, Chương III, Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế :  Giảm 50% thuế thu nhập đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại khu kinh tế

- Căn cứ khoản 2, Điều 67, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, Nghị định số 29 hết liệu lực kế từ ngày Nghị định 82/2018/NĐ –CP có hiệu lực.

Vậy xin hỏi: TT 119/2005/TT-BTC hướng dẫn chế độ Tài chính áp dụng cho Khu kinh tế Dung Quất còn hiệu lực hay không? 

Vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Văn bản số 246/LĐTBXH-QHLĐTL trả lời doanh nghiệp như sau:

1. Về tiền lương làm thêm giờ

- Theo quy định tại Điều 105 của Bộ luật lao động thì giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

- Tại Điều 97 của Bộ luật lao động, tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được quy định như sau:

"1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; b) Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều nay, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Căn cứ các quy định trên và đối chiếu với nội dung tại công văn số 3128/VPCP-ĐMDN thì khi doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc rơi vào | thời gian nào (ban ngày, ban đêm) hoặc làm thêm giờ rơi vào ngày nào (ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương) thì phải trả lượng tương ứng với thời gian đó theo quy định của pháp luật lao động.

2. Về tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, đề nghị công ty trao đổi với Bộ Tài chính để được hướng dẫn cụ thể.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời để công ty TNHH Millennium Furniture biết, thực hiện theo quy định.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH)

http://www.molisa.gov.vn/Pages/tintuc/chitiet.aspx?tintucID=29402

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.