Danh sách bài viết

Chế độ ăn nhiều tinh bột đã giúp não lớn hơn?

Cập nhật: 16/03/2016

Các nhà khoa học vừa đưa ra một giả thuyết chính chế độ ăn giàu tinh bột đã giúp bộ não con người chúng ta phát triển với kích thước lớn hơn.

Giả thuyết mới về sự tiến hóa của bộ não con người

Con người khác loài vượn ở nhiều điểm, bao gồm cả việc sở hữu một bộ não lớn hơn nhiều. Sử dụng một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết: Bằng cách thêm vào các thực phẩm giàu tinh bột trong khẩu phần ăn, người tiền sử đã được tăng cường năng lượng cần thiết để bộ não phát triển lớn hơn. Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Quarterly Review of Biology.

Chế độ ăn nhiều tinh bột đã giúp não lớn hơn?

Trong nước bọt của con người có chứa nzyme amylase giúp phá vỡ tinh bột. Trong khi đó, loài linh trưởng chủ yếu nhai chất xơ từ những thực vật cấp thấp chứa ít tinh bột. Người ta nhận ra rằng con người có nhiều bản sao của gen amylase nên họ có khả năng tiêu thụ tốt hơn carbohydrates và hưởng lợi từ năng lượng bổ sung.

Carbohydrates hay còn gọi tắt là Carbs, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động. Chúng được tìm thấy trong hầu hết các nguồn thực phẩm từ thực vật, như là trái cây, rau, đậu và các loại hạt. Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ động vật mà có chứa carbs.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng tính thích ứng với khẩu phần ăn giàu tinh bột ở con người được di truyền theo thời gian tạo điều kiện cho bộ não của chúng ta phát triển lớn hơn (xảy ra vào khoảng 800.000 năm trước). Hơn nữa, khi con người bắt đầu nấu ăn, các loại rau giàu tinh bột dễ dàng bị phân hủy để cung cấp calo cho cơ thể hơn từ đó làm cho quá trình phát triển của bộ não được tốt hơn.

Hiện tại, bộ não chúng ta sử dụng một phần tư lượng calo mà chúng ta tiêu thụ và chúng ta không thể thực hiện điều này mà không có carbs (các tác giả nghiên cứu cho biết). Các nhà khoa học cho rằng những người theo chế độ ăn uống theo chế độ carb-free (chế độ giảm cân bằng cách hạn chế tinh bột) cần phải thêm lượng tinh bột vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo duy trì sự hoạt động bình thường của bộ não.

Theo genK.vn

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.