Danh sách bài viết

Dự án biến cá mập thành ngư lôi sống của Hải quân Mỹ

Cập nhật: 18/08/2016

Hải quân Mỹ từng tiến hành thử nghiệm bí mật trên cá mập nhằm biến chúng thành những quả ngư lôi tự phát nổ khi bơi tới gần mục tiêu.

Theo International Business Times, sau Thế chiến II, Hải quân Mỹ dự định gắn những quả bom trên thân cá mập để cho phát nổ từ xa khi cần. Dự án bí mật này được nữ nhà văn Mary Roach phát hiện khi đang nghiên cứu về cá mập cho một cuốn sách dự kiến xuất bản vào tháng 9.

Roach không tìm thấy nhiều tài liệu về dự án do thông tin được chính phủ Mỹ bảo mật. Tuy nhiên, thông qua Michael Morisy, người sáng lập website MuckRock chuyên tìm kiếm các ghi chép, Roach lấy được báo cáo cuối cùng vềdự án Headgear. Theo báo cáo, đây là một dự án bí mật kéo dài từ năm 1958 đến năm 1971, quy tụ các nhà sinh vật học và chuyên gia về vũ khí nhằm biến cá mập thành "ngư lôi sống" có thể phát nổ khi đến gần tàu địch.
 
Dự án biến cá mập thành vũ khí đánh bom tự sát của Hải quân Mỹ thất bại hoàn toàn.
Dự án biến cá mập thành vũ khí đánh bom tự sát của Hải quân Mỹ thất bại hoàn toàn. (Ảnh minh họa: Travelbag).

Trong bài viết đăng trên tạp chí khoa học Undark của Viện Công nghệ Massachusetts hôm 11/8, Roach cho hay những khối thuốc nổ được cột chặt vào cá mập. Chúng cũng mang một thiết bị chứa la bàn trên đầu và các điện cực ở vai, cho phép liên lạc với nhóm điều khiển ở tàu chiến.

Do các nhà khoa học chưa tìm ra cách điều khiển cá mập từ xa ở thời kỳ đó, thiết bị đeo đầu được lập trình để theo dõi con vật. Nếu con cá mập bơi chệch hướng, điện cực ở một bên vai sẽ phóng luồng điện từ 5 đến 25 volt, buộc nó bơi về hướng mục tiêu.

Đồng tác giả báo cáo Perry W Gilbert, chuyên gia về cá mập kiêm cựu giám đốc Phòng thí nghiệm Hải dương Mote, và kỹ sư hải dương James Marion, cho biết hải quân Mỹ lựa chọn cá mập thay vì cá heo bởi cá heo quá thông minh và khó tuân thủ mệnh lệnh.

Theo bản báo cáo, các thử nghiệm diễn ra với những con cá mập được tiến hành trong giai đoạn 1958 - 1967. Dù lúc đầu việc giật điện tỏ ra hiệu quả, những thử nghiệm sau đó trong bể bơi cho kết quả đáng thất vọng bởi những con cá mập không tuân thủ mệnh lệnh của người điều khiển.

Nếu tín hiệu điện truyền đến con cá mập quá yếu, nó sẽ phớt lờ. Nhưng nếu tín hiệu quá mạnh, con cá mập bắt đầu di chuyển hỗn loạn và không đổi hướng bơi như yêu cầu. Cuối cùng, không có con cá mập nào chịu bơi tiếp theo hướng mục tiêu trong thời gian lâu hơn nửa tiếng hoặc 3/4 hải lý. Một nghiên cứu khác chỉ ra cá mập không thích hợp với việc mang vật nặng và dự án được tuyên bố là thất bại.
 
Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.