Danh sách bài viết

Làm rõ phạm vi hoạt động của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm

Cập nhật: 16/01/2020

Công ty Luật TNHH IPIC kiến nghị như sau: Trong hoạt động tư vấn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, Công ty Luật TNHH IPIC (Sau đây gọi tắt là "IPIC") có câu hỏi mong được Quý cơ quan hướng dẫn như sau:

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 52/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động thì phạm vi hoạt động của công ty dịch vụ việc làm gồm: “b) Tư vấn việc làm cho người lao động lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng; kỹ năng thi tuyển; tạo việc làm, tìm việc làm trong và ngoài nước;”.

 

Theo quy định này, nội dung tư vấn của doanh nghiệp dịch vụ việc làm đối với người lao động và người sử dụng lao động không hề bị hạn chế về phạm vi lãnh thổ Việt Nam, cụ thể là được phép tìm việc làm ngoài nước cho người lao động.

 

Điểm a, Khoản 2, Điều 3 Nghị định 52/2014/NĐ-CP quy định hoạt động giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động gồm: “a) Giới thiệu người lao động cần tìm việc làm cho người sử dụng lao động cần tuyển lao động;”.

 

Như vậy, phạm vi doanh nghiệp dịch vụ việc làm cung cấp dịch vụ tại Điểm b, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 52/2014/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 2, Điều 3 Nghị định 52/2014/NĐ-CP không bị hạn chế về phạm vi về lãnh thổ. Cũng theo đó người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hình thức “hợp đồng cá nhân” được quy định tại Khoản 4, Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nói cách khác là người lao động đi làm việc ở nước ngoài không bắt buộc phải thông qua tổ chức dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

 

Từ những nội dung phân tích trên, IPIC muốn hỏi Quý cơ quan rằng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm có được cung cấp dịch vụ tại Điểm b, Khoản 1, Điều 3 và Điểm a, Khoản 2, Điều 3 Nghị định 52/2014/NĐ-CP cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức“hợp đồng cá nhân” theo quy định Khoản 4, Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam không? Nếu không thì tại sao, căn cứ vào quy định pháp luật nào?

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, IPIC mong muốn sớm nhận được sự hồi đáp của Quý cơ quan.

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Văn bản số 3519/LĐTBXH-PC trả lời doanh nghiệp như sau:

1. Nghị định số 52/2014NĐ-CP ngày 23/5/2014 là Nghị định hướng dẫn Bộ luật Lao động năm 2012 và Luật Việc làm năm 2013 về việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

Như vậy, “người sử dụng lao động” quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 3 của Nghị định số 52/2014/NĐ-CP ngày 23/4/2014 là người sử dụng lao động được thành lập, hoạt động ở Việt Nam theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 và Luật Việc làm 2013.

 

2. Theo quy định tại điểm b Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 3 của Nghị định số 52/2014/NĐ-CP ngày 23/5/2014 của Chính phủ' thì doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm được:

(1) Tư vấn việc làm cho người lao động lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng; kỹ năng thi tuyển; tạo việc làm, tìm việc làm trong và ngoài nước.

(2) Giới thiệu người lao động cần tìm việc làm cho người sử dụng lao động cần tuyển lao động.

Như vậy, hoạt động tư vấn”, “giới thiệu” việc làm quy định tại điểm b Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 3 của Nghị định 52/2014/NĐ-CP ngày | 23/5/2014 không bao gồm việc doanh nghiệp tìm kiếm việc làm ngoài nước cho người lao động để tuyển chọn, giới thiệu người lao động Việt Nam với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

 

3. Việc doanh nghiệp muốn cung ứng, giới thiệu, tuyển lao động Việt Nam cho người sử dụng lao động ở nước ngoài sử dụng thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tư vấn cho người lao động tìm việc làm ngoài nước theo hình thức hợp đồng cá nhân, và người lao động muốn đi làm việc theo hình thức này thì thực hiện theo quy định của pháp luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...


 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH)

http://www.molisa.gov.vn/Pages/tintuc/chitiet.aspx?tintucID=220488

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.